Thành cổ 230 tuổi tại Khánh Hòa bị xâm hại

Thành cổ Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia vào năm 1988. Tuy nhiên, hiện nay các cổng thành đang bị xâm hại, xuống cấp gây mất mỹ quan của một di tích quốc gia.

Thành cổ Diên Khánh 230 năm tuổi là thành cổ duy nhất làm bằng đất trên cả nước. Khi đến đây, không khó để bắt gặp hình ảnh tường thành bị sụt lún, nứt kéo dài, rác thải, cỏ dại mọc um tùm bít kín lối đi, hành lang tường thành trở thành nơi trồng hoa màu, chăn nuôi. 4 cổng có dấu hiệu xuống cấp, hư hại.

Theo người dân, thành cổ từng được tu bổ với kinh phí hàng chục tỷ đồng, nhưng vì sự thiếu trách nhiệm từ cơ quan quản lý cũng như ý thức của người dân sống gần di tích nên thành cổ bị xâm hại, xuống cấp.

Thực trạng là vậy, thế nhưng khi gặp gỡ và làm việc với cơ quan có thẩm quyền cho rằng đây là trách nhiệm của chính quyền địa phương nơi bảo tồn di tích và ý thức bảo vệ của người dân.

Thành cổ Diên Khánh xây dựng trên diện tích 3,5 ha, chiều dài thành 2.600 m, tường cao 3,5 m. Công trình là trung tâm chính trị, hành chính của tỉnh Khánh Hòa từ năm 1802 đến năm 1945. Để bảo tồn di tích này, mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Ban quản lý dự án phát triển tỉnh này lập dự án trùng tu, tôn tạo với kinh phí hơn 166 tỷ đồng, và dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Văn Lệ -

Thu Hường -

Nguyễn Minh