Thanh Hóa: Đến bao giờ người dân vùng ngập lòng hồ sông Mực không còn phải lo sợ mỗi khi mùa mưa bão về?

Nhiều năm qua, nhiều hộ dân sống tại hai huyện Như Thanh và Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa vẫn đang sống khó khăn trong vùng ngập lòng hồ sông Mực, dù tỉnh đã phê duyệt dự án bố trí sắp xếp dân cư khỏi vùng ngập lòng hồ vào năm 2010. Thế nhưng tới nay, dự án này vẫn chưa hoàn thành, điều này đã và đang khiến nhiều hộ dân lo sợ mỗi khi mùa mưa bão về.

Năm 2010, tỉnh Thanh Hóa phê duyệt dự án đầu tư công trình bố trí sắp xếp dân cư vùng ngập lòng hồ sông Mực, đất tái định cư cho 659 hộ dân xã Bình Lương, xã Tân Bình, huyện Như Xuân và xã Xuân Thái, huyện Như Thanh. Tuy nhiên, tới nay, dự án mới bố trí hỗ trợ 27 hộ xã Tân Bình, huyện Như Xuân; 51 hộ xã Xuân Thái, huyện Như Thanh di chuyển đến nơi ở mới. Do thiếu vốn nên sau 12 năm dự án vẫn chưa hoàn thành.

Bà DƯƠNG THỊ GÁI, thôn Cây Nia, xã Xuân Thái, huyện Như Thanh, Thanh Hóa: "Gia đình tôi nằm trong diện nước ngập hồ sông Mực, thuộc diện khó khăn, mỗi khi bão lụt nhà thì rách, vách thì nát, từ 2019 đến giờ vẫn chưa có chi, trong năm ông bà tôi thu hoạch chỉ 3-4 triệu đồng, cả chăn nuôi gà, vịt, còn ruộng thì không có."

Tại khu vực ngập lòng hồ sông Mực thuộc xã Xuân Thái, mỗi khi mùa mưa về nước dâng cao làm ngập lụt nhiều tài sản, hoa màu, người dân mong muốn chính quyền sớm di rời họ đến nơi tái định cư mới.

Ông LÊ VĂN HẢI, thôn Cây Nia, xã Xuân Thái, huyện Như Thanh, Thanh Hóa: "Tôi cũng đề nghị cấp trên, từ trung ương trở xuống, cấp tỉnh, huyện quan tâm đến chúng tôi, bởi cứ mùa mưa bão đến là ảnh hưởng đến tính mạng, con người, nhà cửa."

Ông NGUYỄN TRỌNG THẮNG, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Thái, huyện Như Thanh, Thanh Hóa: “Xã Xuân Thái còn số hộ nằm trong diện bị ngập lụt trong lòng hồ là 91 hộ. Cấp ủy huyện cũng đang quan tâm, đề xuất tới trung ương, cấp thẩm quyền để có chính sách hỗ trợ cho 91 hộ này.”

Ông HÀN VĂN HUYÊN, Phó chủ tịch UBND huyện Như Thanh, Thanh Hóa: "Huyện đã bố trí khu tái định cư tại đường 2 tại xã Xuân Thái với diện tích 17,91ha để bố trí cho các hộ bị ảnh hưởng của vùng ngập lụt hồ sông Mực, đến nay đang trình chủ tịch UBND huyện phê duyệt, trên cơ sở đó chúng tôi sẽ đầu tư hạ tầng kĩ thuật, thống kê số liệu chính xác, bố trí cho các hộ dân ảnh hưởng ngập lụt vào khu tái định cư. Thời gian tới, đề nghị UBND tỉnh, các ngành hỗ trợ chính sách cho các hộ dân vùng ngập lụt do nâng cấp cốt lòng hồ sông Mực".

Hiện Sở Nông nghiệp và Phát tiển nông thôn Thanh Hóa đã xây dựng “Đề án sắp xếp, ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi giai đoạn 2021 - 2025”. Thời gian tới, UBND huyện Như Xuân sẽ thực hiện bố trí, sắp xếp cho 108 hộ theo đề án đã phê duyệt.