Thanh Hoá: Dự án tiêu thoát lũ hơn 600 tỷ đồng, sau 10 năm vẫn chưa tiêu được lũ

Dự án tiêu thoát lũ sông Nhơm, tỉnh Thanh Hóa đoạn qua 2 huyện Triệu Sơn, Nông Cống, được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt năm 2011 với mức đầu tư dự kiến 624 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 10 năm thực hiện tới nay, nhiều hạng mục công trình vẫn dang dở, ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của nhân dân.

Khu vực sông Nhơm này thuộc thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa có tổng chiều dài hơn 3 km, đi qua 10 thôn thuộc dự án tiêu thoát lũ sông Nhơm được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt từ năm 2011 với tổng mức đầu tư hơn 261 tỷ đồng, thời gian thực hiện 36 tháng và dự kiến hoàn thành dự án vào tháng 5/2015, tuy nhiên dự án đã tạm dừng thi công từ tháng 2/2015 do thiếu vốn, nên đoạn sông này đang còn dang dở các hạng mục chưa hoàn thành.

Ông Lê Văn Chinh, thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa: “Dự án chưa hoàn thành, theo thông tin đảng ủy, Uỷ ban thì trên địa bàn thị trấn Nưa đạt 70%, còn hạng mục dưới cầu, kè có đoạn rất hẹp, mong muốn người dân là làm thêm 1 nhịp cầu nữa là thoát được khỏi dòng chảy sông Nhơm, người dân đỡ vất vả, đoạn cuối sông Nhơm giáp Tân Hòa, mong mỏi người dân là dự án làm tiếp hoàn chỉnh”

Ông Lê Đình Tâm, Chủ tịch UBND thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa: “Do công trình dở dang, một số hạng mục thì có nhiều khó khăn cho người dân, bờ đê sông Nhơm chưa làm nên việc đi lại của dân gặp khó khăn, để nghị cấp trên tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện dự án tiêu thoát lũ sông Nhơm, đây là dự án nếu thành công người dân trong vùng được lợi rất nhiều”

Đến thời điểm hiện tại, dự án mới hoàn thành nạo vét lòng sông được 7,8/8,1km; nâng cấp đê tả, hữu sông Nhơm được  được hơn 16km; xây dựng được 2/3 cầu; kè mái đê được hơn 1.600m… vẫn còn một số điểm chưa được nạo vét hoặc nạo vét nhưng chưa hoàn thiện mặt cắt như thiết kế; 1 cầu chưa được xây dựng.

Ông Đồng Minh Quân, Phó chủ tịch UBND huyện Nông Cống, Thanh Hóa: “Liên quan đến 26 km, liên quan đến 9 xã huyện Nông Cống hiện nay chưa nạo vét, cầu cống, ảnh hưởng lớn đến tiêu thoát lũ nông nghiệp, đời sống nhân dân. Vì vậy, huyện Nông Cống đã nhiều lần kiến nghị, đề nghị UBND tỉnh cho tiếp tục thi công các hạng mục còn lại. Hiện nay, UBND tỉnh đã chấp thuận tiếp tục thi công trên địa bàn huyện Nông Cống”

Được biết, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản về việc tiếp tục thi công các hạng mục công trình thuộc dự án tiêu thoát lũ sông Nhơm theo đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Cụ thể, trên địa bàn huyện Nông Cống thực hiện 5 hạng mục công trình còn lại; trên địa bàn huyện Triệu Sơn thực hiện gia cố 273,7m mái đê tả hạ lưu cầu làng Đinh. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được bố trí kinh phí để triển khai, và người dân sống trong vùng dự án vẫn đang lo lắng khi mùa mưa bão đã cận kề.