Thanh Hóa: Hàng ngàn hộ dân sống trong vùng nguy cơ sạt lở

Gần đây đường dây nóng Truyền hình QHVN liên tiếp nhận được phản ánh của nhiều hộ dân tại vùng núi Thanh Hóa, đang phải lo sợ, sống thấp thỏm bởi nguy cơ nguy cơ sạt lở. Nhất là mùa mưa lũ đang đến gần.

Tại khu vực Pom Ca Thảy, huyện Quan Hóa, những khu đồi ngày càng ghi nhận tình trạng sụt lún, đất đá sạt trượt xuống các hộ dân. Không chỉ vậy, hàng loạt căn nhà nằm ngay dưới khu vực cũng xuất hiện vết nứt lớn, gãy kết cấu. Cứ mỗi khi trời mưa lại phải di chuyển sơ tán.

Mong muốn lớn nhất của gần 40 hộ dân này là sớm được di dời tái định cư, tuy nhiên hiện vẫn đang phải chờ quyết định từ cơ quan quản lý nhà nước.

Giải pháp tạm thời là cắm các biển cảnh báo để người dân phòng tránh, theo dõi và phản ứng kịp thời khi mưa lớn xảy ra. Đồng thời đề xuất tới cơ quan cấp trên tìm phương án sớm xử lý.

Những năm qua, vùng thượng du Thanh Hóa liên tục chịu ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề do thiên tai. Đặc biệt, các trận mưa lũ năm 2018, 2019 đã gây ra lũ quét, sạt lở đất ở các huyện: Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, gây thiệt hại nặng về người, tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn, đời sống, sản xuất của nhân dân.

Tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt đề án sắp xếp, ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi của tỉnh, giai đoạn 2021-2025. Thống kê còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất với 4.300 hộ thuộc vùng nguy cơ cao.

Ngọc Thiện