Thanh Hóa: Xử lý tài sản dôi dư sau sáp nhập đơn vị hành chính gặp khó

Sáng 15/4, Đoàn Giám sát chuyên đề về việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021, do Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp Luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng làm Trưởng đoàn làm việc với UBND thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa.

Theo báo cáo của đại diện UBND thành phố (TP) Thanh Hoá, sau sắp xếp, trên địa bàn TP giảm 3 đơn vị hành chính cấp xã, còn lại 34 xã, phường; giảm 18 cơ quan Đảng, đoàn thể cấp xã. Thành phố đã chủ động, tích cực hoàn thành việc kiện toàn, tổ chức bộ máy hệ thống chính trị theo đúng quy định và hiện còn dôi dư 19 cán bộ, công chức và 53 người hoạt động không chuyên trách cấp xã sẽ tiếp tục giải quyết trong thời gian tới. 

Đối với việc xử lý tài sản công, giai đoạn 2019 – 2021 sau khi thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính trên địa bàn TP dư thừa 39 công trình, gồm 35 nhà văn hóa xã, 3 công sở cấp xã và 1 trường mầm non. Đối với tổ chức đơn vị sự nghiệp trường học, trạm y tế, TP giữ nguyên hiện trạng để không ảnh hưởng đến việc học của học sinh cũng như để việc phục vụ việc khám, chữa bệnh cho nhân dân được thuận lợi nhất.

Một số ý kiến thành viên đoàn giám sát đề nghị, TP làm rõ việc bố trí cán bộ, công chức ở các đơn vị hành chính sau sắp xếp , những khó khăn vướng mắc liên quan đến các quy định của pháp luật về xử lý công sản dôi dư nhằm đảm bảo hiệu quả sử dụng. 

Ông HOÀNG THANH TÙNG - Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội: “Hướng xử lý như thế nào, chúng ta sẽ thanh lý, chuyển đổi mục đích sử dụng. Có vấn đề gì đặt ra về mặt pháp luật trong xử lý tài sản công và cần kiến nghị điều gì hay không?”.

Ông LÊ ANH XUÂN – Bí Thư thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá: “Công sở đối với thành phố thì xử lý dễ vì đất đó có thể tận dụng được, cho thuê, đấu giá, nhưng với nông thôn thì khó khăn, bởi nhà văn hoá là do người dân đóng góp nên dôi dư sau sáp nhập xử lý rất khó, chưa có hướng để xử lý.”

Chủ nhiệm Uỷ ban pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho rằng, với sự vào cuộc tích cực, chủ động của toàn hệ thống chính trị TP, công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình của toàn thể nhân dân, nhất là nhân dân thuộc địa bàn chịu ảnh hưởng trực tiếp sau sắp xếp. 

Việc kịp thời cụ thể hóa các quy định, văn bản hướng dẫn của Trung ương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giúp TP triển khai nhanh chóng, kịp thời tiến độ đề ra. Đến nay, các đơn vị hành chính sau sắp xếp đã đi vào hoạt động ổn định, góp phần vào sự phát triển chung của TP cũng như của tỉnh Thanh Hóa.

Chủ nhiệm Uỷ ban pháp luật Hoàng Thanh Tùng ghi nhận những kiến nghị của cơ sở, mong muốn trên cơ sở kết quả làm việc, thành phố hoàn thiện báo cáo đặc biệt là những bất cập trong thực tế sắp xếp để làm cơ sở cho đoàn giám sát báo cáo UBTVQH trong thời gian tới.

Thực hiện : Thùy Linh Tùng Dương

quảng cáo