Thành lập Ủy ban điều tra vụ trực thăng rơi tại Vịnh Hạ Long

Ngày 30/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký quyết định thành lập “Ủy ban điều tra tai nạn tàu bay” đối với máy bay trực thăng Bell 505 rơi tại Vịnh Hạ Long.

Hai Phó chủ tịch Ủy ban điều tra là lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Cục Hàng không Việt Nam. Các thành viên là đại diện nhiều đơn vị, chuyên gia, địa phương nơi xảy ra tai nạn gồm Quảng Ninh, Hải Phòng. Đại diện quốc gia thiết kế, chế tạo trực thăng là Canada; quốc gia thiết kế, chế tạo động cơ là Pháp, cùng tham gia Ủy ban. Kết thúc nhiệm vụ, Ủy ban tự giải thể.

Trước đó ngày 5/4, máy bay Bell-505 xuất phát từ bãi đỗ Tuần Châu để thực hiện chuyến bay 10 phút ngắm vịnh Hạ Long. Đến 17h06, chỉ huy chuyến bay không liên lạc được với người lái nên báo cáo sở chỉ huy Công ty Trực thăng miền Bắc. 17h25, chỉ huy nhận được tin trực thăng gặp nạn từ người dân.

Sau đó, thi thể phi công và bốn du khách được tìm thấy trên biển Hạ Long, xác máy bay được trục vớt.

Bell-505 là loại ltrực thăng hạng nhẹ một động cơ của Mỹ, do Bell Helicopter thiết kế, sản xuất. Máy bay được Cục Hàng không Mỹ, Canada, châu u cấp giấy chứng nhận loại tương ứng và cũng được Cục Hàng không Việt Nam công nhận chứng chỉ năm 2018.

Ngay sau tai nạn, nhà sản xuất trực thăng Bell và Ủy ban An toàn vận tải Canada đề nghị hỗ trợ Việt Nam điều tra nguyên nhân Bell-505 gặp nạn.