Đà Lạt: Tăng cường xử lý vi phạm trên đất lâm nghiệp

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thành phố thành lập tổ công tác để tổ chức kiểm tra, xử lý tháo dỡ toàn bộ nhà kính, nhà lưới trên diện tích đất Lâm nghiệp. Hiện, TP. Đà Lạt đang quyết liệt chỉ đạo các đơn vị chức năng đẩy mạnh tuyên truyền người dân nghiêm chỉnh chấp hành theo chủ trương này của tỉnh.

 Qua rà soát thì hiện nay trên địa bàn TP.Đà Lạt có 458 hộ với 171 ha nhà kính, nhà lưới xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp và chiếm hơn nữa trên tổng diện tích đất nhà kính nhà lưới trên địa bàn. Hiện nay, việc tuyên truyền, vận động ngời dân thực hiện việc tháo dỡ nhà lưới nhà kính đang gặp rất nhiều khó khăn. Trước đó, UBND TP.Đà Lạt phê bình chủ tịch các phường 4, 7, 8, 10, 11, 12, chủ tịch UBND xã Xuân Thọ và xã Tà Nung vì chậm trễ xử lý các công trình, nhà kính, nhà lưới trên đất lâm nghiệp.

Ông HOÀNG NGUYỄN THÁI NGUYÊN - Phó chủ tịch UBND phường 7, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng: “Trên địa bàn thì có khoảng  hộ có nhà lồng nhà kính trên đất lâm nghiệp với khoảng  ha. Phường tiếp tục vận động và đã có 4-5 hộ chấp hành. Các đơn vị không chấp hành thì thực hiện theo quy trình và sẽ cưỡng chế.”

Ông NGUYỄN VĂN QUẾ - Phó ban Quản lý rừng Lâm Viên, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng: “Thì có những thời điểm là người dân làm nhà kính để sản xuất nông nghiệp khá nhiều, giữa cái ranh giới đât nông nghiệp và lâm nghiệp thì không được xác định rõ ràng nên khi người dân làm nên chưa phát hiện nên trước năm 2016 tình trạng này nổi lên khá nhiều.”  

Nguyên nhân để xảy ra tình trạng xây dựng nhà kính trên đất lâm nghiệp trong thời gian qua là sự quản lý yếu kém của các ban quản lý rừng và chính quyền địa phương cơ sở. Trao đổi với phóng viên thì lãnh đạo TP. Đà Lạt cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc này để cố gắng đảm bảo việc cưỡng chế giải tỏa nhà kính trên đất lâm nghiệp đến ngày 31/3/2022.

Ông NGUYỄN VĂN SƠN - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng: “Hiện nay trên toàn thành phố chúng tôi chưa thực hiện việc cưỡng chế, hiện vẫn đang vận động người dân tự nguyện tháo dỡ. Tới nay mới tháo dỡ được 54 hộ với khoảng 2 ha. Chúng tôi mong muốn nhân dân tự nguyện và không phải thực hiện cưỡng chế.”

Tỉnh Lâm Đồng cũng nêu rõ, diện tích đất lâm nghiệp sau khi tháo dỡ nhà kính, nhà lưới, công trình xây dựng trên đất lâm nghiệp chỉ được sử dụng để trồng rừng hoặc trồng cây nông nghiệp, trồng hoa ngoài trời kết hợp xen cây lâm nghiệp, cây đa mục đích.