Thành phố Hồ Chí Minh: Đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy tại các bãi xe vi phạm

Vụ cháy tại bãi giữ xe vi phạm trên địa bàn TP. HCM đã thiêu rụi hàng trăm phương tiện, gây thiệt hại rất lớn về vật chất. Chính vì vậy, các quận huyện đã tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy tại các bãi xe này, nhất là vào thời điểm nắng nóng như hiện nay.

Đây là bãi giữ xe vi phạm, xe tang vật thuộc Đội CSGT - TT công an quận Bình Thạnh. Với diện tích 1.500m vuông, bãi giữ xe này đang tạm giữ khoảng 1.200 xe.

Thiếu tá PHAN HỒNG NGHĨA, Phó Đội trưởng Đội CSGT, TT quận Bình Thạnh, TP. HCM: “Hầu hết số lượng xe này đã hết hạn tạm giữ, chúng tôi cũng đang cho tiến hành các bước xác minh theo quy định. Về thực trạng PCCC, khu vực này cũng chỉ được bố trí tạm nên các điều kiện theo quy định Điều 6, Nghị định 138 về điều kiện kho bãi thì chưa đảm bảo theo quy định”.

Bãi xe được cắt cử cán bộ túc trực 24/24, có gắn hệ thống camera giám sát và được trang bị bình chữa cháy, bố trí nhiều đường ống dẫn nước trong bãi xe. Khi thời tiết nóng, các chiến sỹ kéo vòi phun nước làm mát để tránh nguy cơ cháy nổ. 

Thượng uý HUỲNH THANH TUẤN, Đội CSGT, TT quận Bình Thạnh: “Đối với xe vi phạm hoặc xe tai nạn khi nhập kho thì quy định bắt buộc phải rút hết xăng ra khỏi phương tiện để đảm bảo (phòng chống) cháy nổ.”

Đại uý CAO HUỲNH THẾ ANH, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC quận Bình Thạnh, TP. HCM: “Hàng năm Đội Cảnh sát PCCC quận Bình Thạnh có tổ chức kiểm tra an toàn PCCC các bãi xe. Qua đó cũng có tập huấn về kiến thức PCCC cho các cán bộ, nhân viên canh giữ bãi xe ở đây.”

Hiện nay, các bãi giữ xe vi phạm, xe tang vật các quận huyện trên địa bàn TP.HCM đều quá tải. Việc bảo đảm an toàn PCCC tại các bãi xe này cũng là một thách thức đối với ngành chức năng. Trước đó, ngày 6/6 xảy ra vụ cháy bãi xe vi phạm, xe tang vật tại TP. Thủ Đức, TP. HCM, thiêu rụi hàng trăm phương tiện.

Bùi Vũ