Thành phố Hồ Chí Minh: Triển khai dự án cải tạo kênh A41, chính quyền và người dân không hiểu nhau

Vì cho rằng trong quá trình triển khai dự án cải tạo kênh A41 có nhiều điểm chưa đúng như tim kênh có sự nắn chỉnh để “né” doanh nghiệp, tránh phải đền bù nhiều; giá đền bù chưa thoả đáng... nên một số hộ dân ở phường 4, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh bức xúc, gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng.

Dự án cải tạo kênh A41, phường 4, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh được triển khai từ năm 2016 theo quyết định phê duyệt số 5800 ngày 28/10/2016 của Giám đốc sở Giao thông vận tải TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên đến nay công tác bồi thường giải phóng mặt bằng chưa hoàn thành do nhiều người dân chưa đồng thuận.

Ông LÝ NGỌC PHAN – Số nhà 22 Ba Vì, phường 4, Q. Tân Bình, TPHCM: “Ở đây chúng tôi không đồng tình thứ nhất là phần tim kênh, bên dự án né các doanh nghiệp lớn, phải đền bù nhiều nên né sang nhà dân. Thứ 2, tiêu chuẩn xây dựng vỉa hè nhỏ sao tới 4m. Giá đền bù quá thấp so với thực tế.”

Bà LÊ THỊ SỮA – Số nhà 124/1, đường Cộng Hoà, phường 4, quận Tân Bình, TPHCM: “Nếu bây giờ cải tạo kênh A41 thì làm đúng trên tim kênh, dù cong thì vẫn phải lấy đều về 2 bên chứ không phải đẩy hết về phía bên nhà tôi. Nếu như được đền bù thì phải đền bù như nhau, chứ người được 100%, người không được, người được 30-40% là không đồng ý.”

Liên quan đến tim kênh, dự án cải tạo kênh A41 có “né” doanh nghiệp hay không, ông Trương Tấn Sơn – Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh cho biết, theo bản vẽ đã được Sở Giao thông vận tải Thành phố phê duyệt ranh của dự án thì công ty in tài chính, thuộc Bộ Tài chính bị mất hơn một nửa căn nhà.

Ông TRƯƠNG TẤN SƠN – Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, TPHCM: “Theo bản vẽ đã được Sở Giao thông vận tải TP phê duyệt ranh của dự án thì công ty in tài chính bị mất hơn một nửa căn nhà, nhưng người dân vẫn cho rằng mình né thì địa phương không hiểu né ở chỗ nào. Qua thực tiễn, hiện nay tim kênh là anh em bên Ban quản lý dự án lấy trên 2 nắp cống. Nhưng hộ dân không đồng thuận, yêu cầu phải lấy tim ở giữa 2 cống hộp và yêu cầu đào lên bằng được, hôm đó tôi chấp nhận cho đào lên. Khi đào lên thì tim bị lệch thêm về bên phía nhà dân 15cm.”

Ông Sơn cho biết thêm, cống hộp trước đó được Sở Giao thông công chánh xây dựng chứ không phải là công ty in tài chính. Qua hồ sơ lưu trữ thể hiện việc người dân đã đồng thuận với việc thi công công trình cống hộp này. Năm 2008, các cơ quan ban ngành đã nghiệm thu công trình. Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình khẳng định việc thi công công trình cống hộp đã đúng quy định.

Văn Quyền