Thành phố Thủ Đức cần cơ chế chủ động hơn để phát triển

Nhằm lắng nghe, thu thập các ý kiến đóng góp cho đồ án quy hoạch chung thành phố Thủ Đức tầm nhìn tới 2040, chiều 21/10, UBND thành phố Thủ Đức đã tổ chức hội nghị quốc tế với sự tham gia của đông đảo các chuyên gia trong và ngoài nước.

Nhiều phương án đã được đưa ra, tuy nhiên vấn đề mấu chốt nhất để hiện thực hoá các phương án và đưa Thủ Đức phát triển đúng với tiềm năng sẵn có chính là cần nhiều hơn sự chủ động về mặt thể chế cho Thành phố.

Theo đó, đồ án quy hoạch chung thành phố Thủ Đức tầm nhìn 2040 được dựa trên 3 nền tảng chính là Khu công nghệ cao, Khu Đại học Quốc gia và Trung tâm Tài chính Thủ Thiêm sẽ được hình thành trong tương lai. Việc lập đồ án quy hoạch chung cần quan tâm tới các điểm có tính chiến lược như quy hoạch phải gắn với thu hút đầu tư, sử dụng quỹ đất linh hoạt, hoàn thiện hạ tầng giao thông gắn với phát triển quỹ đất.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, để đồ án quy hoạch phát huy hiệu quả, TP Thủ Đức cần có một cơ chế mới mang tính chủ động hơn.

Theo dự kiến, đồ án quy hoạch chung này sẽ được TP Thủ Đức trình Thủ tướng chính phủ phê duyệt vào cuối năm 2022. Đây sẽ là tiền đề quan trọng cho phát triển KT-XH, kêu gọi đầu tư, bố trí vốn đầu tư công.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Văn Quyền