Thành phố thứ hai tại Nhật cấm bước đi trên thang cuốn

Theo tờ Japan Today, chính quyền thành phố Nagoya (Nhật Bản) vừa công bố một sắc lệnh mới, yêu cầu người dân phải đứng yên trên thang cuốn thay vì đi lại. Luật cấm bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/10.

Được biết tại Nagoya, người đứng trên thang cuốn thường có thói quen đứng yên ở phía bên trái của thang và để trống phía bên phải cho những người muốn đi lên hoặc xuống. Tuy nhiên, trong một vài năm trở lại đây, đã xảy ra nhiều vụ việc người dân mất thăng bằng và xô ngã người khác, cũng như các vụ tai nạn liên quan đến việc hành khách chạy lên xuống thang cuốn.

Chính vì vậy, lệnh cấm mới được đưa ra nhằm yêu cầu người dân phải đứng yên trên bất kỳ thang cuốn nào tại các nhà ga và các địa điểm công cộng khác trong thành phố, bất kể họ đứng bên trái hay bên phải.

Chính quyền thành phố Nagoya đã chạy quảng cáo trên truyền hình và dán áp phích về sắc lệnh mới tại các ga tàu lớn. Hiện Nagoya không có hình phạt cho người vi phạm quy định.

Nagoya không phải là thành phố đầu tiên tại Nhật Bản áp dụng động thái cấm đi lại trên thang cuốn. Vào tháng 10/2021, chính quyền tỉnh Saitama là cơ quan đầu tiên trong cả nước thực thi sắc lệnh tương tự.

(*) Nguồn: TTXVN

Mai Phương