Thảnh thơi với Tết không tiền mặt

Những năm trước, việc xếp hàng rút tiền tại cây ATM dịp cận Tết luôn là ám ảnh với nhiều người. Thế nhưng kể từ sau dịch Covid - 19, người dân đã dần thay đổi thói quen, ít dùng tiền mặt hơn. Năm nay, tỷ lệ rút tiền tại các cây ATM được ghi nhận ở mức thấp kỷ lục , hình ảnh người dân chật vật xếp hàng chờ rút tiền cũng dần biến mất. Thay vào đó, xu hướng "Tết không tiền mặt" đang dần soán ngôi.

Không nhận bất cứ một đồng tiền mặt nào. Chỉ chấp nhận các phương thức thanh toán điện tử. Đây là cách vận hành của quầy thanh toán tự động ở một siêu thị tại Hà Nội. Sát Tết, dòng người đông đúc đổ về mua sắm, thế nhưng chỉ trong chớp nhoáng, ai ai cũng dễ dàng thanh toán xong, dù là người già hay các bạn trẻ.

Từ trung tâm thương mại tới chợ truyền thống. Từ nông thôn tới thành thị. Thanh toán điện tử đang ngày càng phổ biến. Mọi giao dịch online đều qua hệ thống của Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas). Theo Napas, giao dịch qua ATM trên toàn quốc đã giảm đến 17% trong năm 2023. Và trong tháng 1/2024 tiếp tục giảm kỷ lục 28% so với cùng kỳ năm trước. Ngược lại, các giao dịch online soán ngôi, tăng 5% so với cuối năm ngoái và tăng mạnh 58% so với cùng kỳ. 

Theo số liệu của NHNN, năm 2023, số lượng giao dịch thanh toán không tiền mặt tăng từ 50 - 99%, giá trị tăng từ 5,4-10,8% tùy phương thức. Để đáp ứng nhu cầu đó, với các giai đoạn cao điểm như cận Tết, Napas đã chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng về hệ thống và nguồn lực, liên tục trực 24/7 để sẵn sàng hỗ trợ các ngân hàng, người dân và doanh nghiệp.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Thùy Trang -

Tùng Dương