Tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh xuất khẩu

Lạm phát ở nhiều nước trên thế giới đã tác động đến kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam, trong các tháng đầu năm 2023 bị sụt giảm mạnh. Dự báo thời gian tới XNK vẫn tiếp tục đối mặt với khó khăn. Bộ Công thương đã và đang tập trung nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn này.

Dệt may, da giày, gỗ, thuỷ sản là những ngành xuất khẩu chủ lực của VN, cũng là ngành bị sụt giảm nhiều nhất. Vì vậy, thay vì phụ thuộc vào thị trường Hoa Kỳ và châu âu – khu vực có nhiều bất ổn kinh tế nhất hiện nay, các ngành dệt may, da giày, gỗ, thuỷ sản đang nỗ lực tìm thị trường mới. Bên cạnh nỗ lực tự thân, các doanh nghiệp cũng mong muốn Bộ Công thương tăng cường xúc tiến thương mại giữa Việt Nam và các quốc gia.

Đồng hành cùng doanh nghiệp, Chính phủ, các Bộ, ngành và từng địa phương đang đẩy mạnh hoạt động đối thoại; cải cách hành chính nhằm góp phần tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ cho DN kịp thời. Bộ Công thương cũng kịp thời cung cấp các thông tin về thị trường thế giới cho các hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng.

Tại hội nghị “Tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh xuất khẩu” vừa qua tại TPHCM, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị các doanh nghiệp chú trọng hơn khai thác thị trường mà Việt Nam là thành viên trong các FTA để đẩy mạnh xuất khẩu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng cho rằng: xu thế xanh hóa nền kinh tế toàn cầu sẽ là cơ hội để hàng hóa Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào các thị trường mới có tiềm năng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Phạm Quyền