• 1767 lượt xem
  • 06:08 13/03/2022
  • COVID-19

Thấp thỏm nỗi lo tái nhiễm Covid-19

Nỗi lo mắc Covid chưa qua thì nỗi lo hậu Covid đã tới. Và chưa dừng lại ở đó, nhiều cựu F0 còn thấp thỏm nỗi lo tái nhiễm. Nếu như trước đây, mọi người thường đùa nhau: đã mắc Covid19 rồi là sẽ “bất tử” hay có miễn dịch suốt đời, nhưng thực tế, những ngày qua, số bệnh nhân tái nhiễm đã gia tăng. Vậy, tại sao lại như vậy? Khi tái nhiễm diễn biến sẽ nặng hơn hay nhẹ hơn.

Từng mắc Covid-19 vào ngày 7/1 vừa qua, chỉ chưa đầy 2 tháng sau, bé Cao Phong - 8 tuổi ở Hà Nội đã tái nhiễm lần 2. Những kĩ năng tự theo dõi sức khỏe khi cách ly trong phòng được bé thực hành thông thạo.

Cháu BÙI HỮU CAO PHONG, Quận Đống Đa, TP.Hà Nội: “Đây là lần thứ 2 cháu bị COVID-19. Lần đầu cháu thấy rất là mệt, sốt cao, đau đầu. Lần này cháu chỉ hơi mệt ngạt mũi, rát họng thôi ạ.”

Mới bị nhiễm COVID-19 lần đầu, nhưng thấy em trai mình tái nhiễm, bé Hải Linh cũng không khỏi lo lắng việc nhiễm COVID-19 nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, việc học tập và cuộc sống. 

Cháu BÙI HÀ HẢI LINH, Quận Đống Đa, TP.Hà Nội: “Cháu đang trong quá trình điều tri COVID-19 tại nhà. Cháu cảm thấy rất mệt khi nhiễm bệnh, cháu cũng lo khi cháu khỏi rồi thì có bị lại lần 2,3 nữa không?”

Các chuyên gia cho biết, có nhiều nguyên nhân để lý giải về tình trạng tái nhiễm COVID-19. Ở mỗi người, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể để chống lại sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2. Mặc dù vậy, lượng kháng thể sinh ra cũng khác nhau, phụ thuộc vào cơ địa, bệnh nền... Do đó, nếu kháng thể không đủ mạnh, khi người khỏi bệnh chủ quan không tuân thủ 5K, thì tiếp xúc F0 mang biến chủng mới sẽ có nguy cơ tái nhiễm.

TS.BS PHẠM QUANG THÁI, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương: “Những người đã nhiễm chủng cũ mà khi đối diện với Omicron thì khả năng tái nhiễm là rất cao. Có nhưng người chỉ vừa mới kiểu nhiễm chủng trước đây tức là Delta thì chỉ trong vòng 1 tháng thôi lại tái nhiễm với Omicron. Và điều này hoàn toàn dễ hiểu vì miễn dịch với Delta không làm việc với Omicron.”

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo: người dân khi đã từng mắc COVID-19 tuyệt đối không được chủ quan. Vì hoàn toàn có khả năng tái nhiễm. Và khi tái nhiễm thì vẫn có khả năng lây nhiễm cho cộng đồng.

Đức Minh