Thích ứng với đại dịch

Nghỉ Tết Dương lịch 2022 ba ngày qua diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Thay vì đi du lịch và về quê, nhiều người dân Thủ đô đã lựa chọn nghỉ ngơi, thư giãn tại nhà hay các hoạt động rèn luyện sức khoẻ ngoài trời, hạn chế di chuyển, tiếp xúc đông người, đảm bảo giãn cách phòng dịch.

Lựa chọn cung đường vắng, thoáng đãng, hạn chế tiếp xúc đông người. Ngay từ sáng sớm, chị Ngọc Quyên và nhóm bạn của mình đã cùng nhau đạp xe, vừa rèn luyện sức khoẻ, vừa là hình thức giúp giải toả những bộn bề, áp lực cuộc sống sau 1 năm làm việc vất vả. 

Chị Dương Ngọc Quyên – Quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: “Lúc nào cũng khẩu trang không rời 1 phút nào cả, đạp xe thường lựa chọn những nơi thoáng đãng, không có cư dân tập trung. Ý thức của mỗi người đều mang lại hiệu quả cho việc phòng chống dịch chung”.

Chị Hồng Thu Hằng – Quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: “Vẫn phải có tập luyện thể thao một chút và ra ngoài để xả stress nên tôi lựa chọn xe đạp”.

Do dịch bệnh tại Hà Nội bùng phát cao, chị Thu Hằng trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội đã phải gửi con về quê nhờ ông bà chăm sóc cách đây vài tháng. Tuy vậy, trong kì nghỉ lễ Tết dương năm nay, 2 vợ chồng vẫn lựa chọn ở lại Hà Nội, hạn chế di chuyển xa, để đảm bảo sức khoẻ phòng dịch. Chị Hoàng Thu Hằng cho biết: “Mặc dù rất nhớ con và nhớ gia đình nhưng do tình hình dịch bệnh ở Hà Nội cũng rất phức tạp nên 2 vợ chồng vẫn quyết định ở lại Hà Nội dịp tết này, đảm bảo sức khỏe để làm sao dịp Tết âm này có thể hi vọng là sẽ bình an về với gia đình mình”.

Ngoài lý do tài chính chưa ổn định hay không thể cân bằng công việc, lý do phổ biến khiến nhiều người không đi chơi xa dịp Tết dương lịch năm nay là vì tâm lý lo ngại dịch bệnh. Sau 2 năm đối phó với dịch Covid-19, thói quen sinh hoạt, vui chơi dịp lễ, Tết của người dân đã và đang dần thay đổi để thích ứng an toàn.

Ông Tạ Văn Viên – Quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: “Bây giờ dịch bệnh nhiều lúc muốn đi thăm người thân cũng không dám đi, cũng có ca dịch bệnh, cũng ngại và cũng gìn giữ cho mọi người nữa.”.

Covid-19 đã buộc mỗi người tự điều chỉnh thói quen, tác phong sinh hoạt để không chỉ bảo vệ chính mình mà còn bảo vệ cả người thân và cộng đồng. Thay đổi để thích ứng, là điều mà mỗi gia đình và toàn xã hội hướng đến, bởi sức khỏe mới là món quà quý giá nhất mỗi người có thể dành cho nhau trong dịp Tết này. 

quảng cáo