• 1002 lượt xem
  • 06:18 07/09/2023
  • Kinh tế

Thay đổi thu nhập cho phụ nữ dân tộc thiểu số với mô hình măng sấy

Ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, thời điểm này, sản lượng măng tự nhiên dồi dào và được thị trường ưa chuộng, song việc đem lại nguồn thu nhập ổn định từ măng còn gặp nhiều khó khăn. Để cải thiện vấn đề này, hiện tại xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, tổ chức Plan International Việt Nam cùng các đối tác đang chung tay hỗ trợ phụ nữ là dân tộc thiểu số nghèo chế biến ra sản phẩm măng khô cho thu nhập ổn định.

Những năm trước đây, vào thời điểm này, hầu hết phụ nữ đồng bào ở thôn Trùm, xã Ba Tầng huyện Hướng Hóa lại lên rẫy tìm hái măng rồi gùi đi bán nhỏ lẽ tại các địa phương lân cận. Đi lại vất vả song, thu nhập lại không ổn định. Gần 2 tháng nay, từ khi tham gia Tổ hợp tác nông sản sạch Ba Tầng, mỗi ngày chị đều đặn đến Tổ hợp tác, cùng với nhiều chị em phụ nữ khác để thực hiện các công đoạn sơ chế, tạo sản phẩm măng sấy khô. Thu nhập ổn định cho đầu người từ 150 cho đến 200 ngàn đồng/ngày

Tại Tổ hợp tác nông sản sạch Ba Tầng, các thành viên trong tổ chia nhau mỗi người một việc, người thạo hái măng sẽ vào rừng hái măng, những người khác sẽ làm khâu sơ chế, ép và chuẩn bị đưa măng và nhà sấy, thu gom măng sấy và đóng gói, vận chuyển và bán hàng… Mỗi người một phần việc cùng hướng đến mục tiêu là tăng thu nhập, dần hướng tới hoàn thiện phương thức hợp tác để có thể tiếp cận được thị trường rộng lớn hơn, mang lại thu nhập tốt hơn, ổn định hơn cho phụ nữ khó khăn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Các thành viên hợp tác xã nông sản hiện đã dần thay đổi thói quen phơi sấy măng ngoài trời hoặc trên bếp bằng thực hiện trong nhà sấy năng lượng mặt trời. Nhà sấy hoạt động với nguyên tắc tận dụng hiệu ứng nhà kính để tạo nhiệt sấy măng khi nhiệt độ ngoài trời cao, và chuyển sang chức năng sấy lạnh khi khí hậu không ôn hòa. Sản phẩm măng sấy trong nhà sấy năng lượng mặt trời có màu nâu vàng rất đẹp mắt, và không còn lo lắng về vấn đề thời tiết, được thị trường ưa chuộng.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết! 

Võ Linh