Thế giới chưa sẵn sàng cho một đại dịch mới

Các chuyên gia y tế thế giới cảnh báo thế giới vẫn chưa sẵn sàng đối đầu với các đại dịch trong tương lai, đồng thời kêu gọi các quốc gia sớm đưa ra các kịch bản phản ứng và tăng cường sự chuẩn bị đối phó với các tình huống khủng hoảng dịch tễ.

Trong báo cáo công bố vào hôm qua, Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho rằng tất cả các quốc gia trên thế giới vẫn chưa có đủ sự phòng bị cần thiết cho các tình huống đại dịch bùng phát diện rộng.

Ông JAGAN CHAPAGAIN - Tổng thư ký Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế: "Đại dịch tiếp theo có thể sắp xảy ra. Tôi hy vọng điều này sẽ không xảy ra, nhưng chúng ta không thể biết trước. Nếu những bài học mà COVID-19 mang lại không đẩy nhanh các bước chuẩn bị của chúng ta, thì điều gì sẽ xảy ra trong tương lai?"

Các chuyên gia y tế nhấn mạnh, việc thiết lập và phát triển mạng lưới phản ứng cấp địa phương đóng vai trò quan trọng giúp đảm bảo khả năng sẵn sàng ứng phó và kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời, chính phủ các quốc gia nên xem xét và cân nhắc sửa đổi các đạo luật về tình trạng khẩn cấp đặc biệt trong tình huống khủng hoảng y tế toàn cầu. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu các biện pháp phòng chống dịch bệnh và nâng cao ý thức của cộng đồng nhằm đảm bảo khả năng đối phó hiệu quả với các đại dịch có thể xảy đến trong tương lai.