Thế giới có thể kiểm soát được bệnh đậu mùa khỉ

Nếu áp dụng các biện pháp phù hợp tại thời điểm hiện tại, thế giới có thể dễ dàng kiểm soát được bệnh đậu mùa khỉ. Đây là khẳng định vừa được Tổ chức Y tế thế giới WHO đưa ra.

Vốn phổ biến tại các nước Châu Phi, nhưng hiện nay bệnh đậu mùa khỉ đã lây lan sang nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ, làm dấy lên nhiều lo ngại. Tính đến nay, đã có hơn 200 ca nhiễm và nghi nhiễm được ghi nhận tại hơn 20 quốc gia trên thế giới. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định, thế giới vẫn còn cơ hội ngăn ngừa bệnh lan rộng hơn, đồng thời hối thúc người dân không nên lo lắng bởi tốc độ lây lan hiện nay chậm hơn nhiều so với các virus khác, chẳng hạn như virus corona.

Tiến sĩ SYLVIE BRIAND, Tổ chức Y tế thế giới: “Chúng ta sợ rằng sẽ có sự lây lan trong cộng đồng nhưng hiện tại rất khó để đánh giá rủi ro này. Nếu chúng tôi áp dụng các biện pháp phù hợp ngay bây giờ, chúng tôi có thể ngăn chặn điều này một cách dễ dàng, vì vậy chúng tôi đang cố gắng nâng cao nhận thức về căn bệnh này, bởi vì chúng ta đang ở giai đoạn đầu và chúng ta vẫn có cơ hội để ngăn chặn nguy cơ bệnh lây lan rộng.”

Theo WHO, hiện chưa cần tiến hành tiêm phòng trên quy mô lớn, nhưng cần tập trung vaccine cho những người tiếp xúc gần với các ca bệnh. Theo đó, việc điều tra các ca nhiễm, truy vết và cách ly tại nhà hiện là những biện pháp tốt nhất. Đậu mùa khỉ lây nhiễm sau khi con người tiếp xúc với loài khỉ. Virus có thể xâm nhập qua vết thương ngoài da, đường hô hấp, mắt, mũi hoặc miệng, lây qua giọt bắn hô hấp hoặc dịch thể. 

Thực hiện : Đinh Giang