Thế giới có thể tăng thêm 3 độ C vào cuối thế kỷ

Một báo cáo mới đây của LHQ cảnh báo với tốc độ hiện tại, thế giới có thể sẽ ấm lên tới 3 độ C vào cuối thế kỷ này. Các nhà khoa học cho biết, nếu viễn cảnh này trở thành sự thật, thế giới sẽ đạt tới một số điểm tới hạn không thể sửa chữa.

Báo cáo Phát thải hàng năm của LHQ nhằm mục đích đánh giá nỗ lực của các quốc gia trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu so với những gì cần thiết. Và báo cáo năm nay cho thấy nhiều biện pháp bảo vệ môi trường đã được áp dụng trên toàn thế giới, nhưng chừng đó vẫn là chưa đủ.

Con số này vượt xa mục tiêu của Thoả thuận Paris, về việc giữ cho nhiệt độ trung bình trong thế kỷ này không tăng quá 2 độ C so với mức tiền công nghiệp.  Nếu viễn cảnh này thành sự thật, các nhà khoa học dự đoán các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ diễn ra thường xuyên hơn và để lại nhiều hậu quả khôn lường.

Dự kiến các nhà lãnh đạo thế giới sẽ sớm gặp nhau tại Dubai để tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu hàng năm của Liên hợp quốc COP28. Các nhà khoa học kỳ vọng hội nghị lần này sẽ mang tới những bước đột phá mới, những cam kết sâu rộng hơn trong việc chống biến đổi khí hậu./. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam