Thế giới đang làm gì để ứng phó với dịch đậu mùa khỉ

Nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới bệnh đậu mùa khỉ. Các chuyên gia y tế cảnh báo, các chính phủ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không nên lặp lại những sai lầm ban đầu trong đại dịch Covid-19, vốn làm trì hoãn việc phát hiện bệnh, khiến virus lây lan. Cùng với đó, nhiều quốc gia cũng đã có hành động mạnh mẽ nhằm phòng chống dịch bệnh.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), virus gây bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra hơn 20 quốc gia trên thế giới, với khoảng 200 trường hợp mắc bệnh và hơn 100 ca nghi mắc đã được phát hiện tại các quốc gia vốn hiếm khi ghi nhận căn bệnh này. Argentina, Ireland, Malta và Mexico là những quốc gia vừa ghi nhận các ca mắc đầu tiên. 

Theo các chuyên gia y tế, dù bệnh đậu mùa khỉ khó có khả năng lây lan hoặc nguy hiểm như dịch COVID-19, nhưng các quốc gia, các cơ quan y tế toàn cầu vẫn cần có hướng dẫn rõ ràng hơn về cách thức cách ly đối với mỗi ca bệnh đậu mùa khỉ, cũng như có thêm khuyến nghị về cách thức bảo vệ những người có nguy cơ, cải thiện khâu xét nghiệm và truy vết.

 Tiến sỹ SYLVIE BRIAND, Phụ trách lĩnh vực kiểm soát nguy cơ lây nhiễm toàn cầu của WHO: “Chúng ta cần áp dụng các biện pháp phù hợp ngây bây giờ để có thể ngăn chặn bệnh lây lan. Chúng ta cũng cần nâng cao nhận thức của mọi người, bởi hiện chúng ta vẫn đang ở trong giai đoạn đầu, chúng ta vẫn còn cơ hội để ngăn căn bệnh này lan rộng hơn.”

CÁC QUỐC GIA HÀNH ĐỘNG

Tại Pháp, cơ quan y tế quốc gia nước này đã phát động chiến lược tiêm chủng phòng bệnh đậu mùa khỉ. Chương trình tiêm chủng này phục vụ những người trưởng thành có nguy cơ nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có cả nhân viên y tế. Chương trình tiêm chủng gồm 2 hoặc 3 mũi đối với các bệnh nhân không có khả năng miễn dịch, với mỗi mũi tiêm cách nhau 28 ngày.

Còn tại Đức, theo những "khuyến cáo khẩn cấp" liên quan tới bệnh đậu mùa khỉ, những người mắc bệnh này nên cách ly ít nhất 21 ngày và bệnh nhân phải hết mọi triệu chứng trước khi hết thời gian cách ly. Khuyến cáo cách ly 21 ngày cũng được áp dụng với các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với người bệnh (F1).

Trong khi đó, Cơ quan An ninh y tế Anh sẽ đưa ra hướng dẫn chính thức về những biện pháp người dân cần làm khi có triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ hoặc nghi đã tiếp xúc với người bệnh. Những người mắc bệnh hiện nay sẽ được cách ly tại nhà hoặc tại một khu cách ly riêng trong bệnh viện. Công tác truy vết tiếp xúc cũng sẽ được triển khai.

 Tại châu Á, Bộ Y tế Ấn Độ phối hợp với Hội đồng Nghiên cứu Y khoa cùng Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh quốc gia đang soạn thảo hướng dẫn về điều trị và phòng ngừa bệnh đầu mùa khỉ. Còn tại Malaysia, việc kiểm tra sức khỏe đã được thắt chặt ở tất cả các điểm nhập cảnh, đặc biệt là đối với du khách quốc tế đến từ các quốc gia có các ca bệnh nhằm để hạn chế sự lây lan của bệnh tại đây. Bộ Y tế cũng đã ban hành kế hoạch 5 điểm nhằm ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ, gồm phát hiện sớm ca bệnh, tăng cường chẩn đoán, quản lý ca bệnh và quản lý, xử lý ổ dịch đồng thời nâng cao kiến thức và nhận thức trong cộng đồng.

Thực hiện : Ngọc Anh