Thế giới đối mặt với nắng nóng gay gắt

Những đợt nắng nóng gay gắt đang bao trùm nhiều khu vực trên thế giới trong những ngày gần đây. Ước tính, hơn 1.000 người đã thiệt mạng do các yếu tố liên quan đến nắng nóng trong năm nay.

Tại Châu Á, Ấn Độ đang trải qua thời kỳ nắng nóng gay gắt dài nhất được ghi nhận trong năm nay. Theo cơ quan khí tượng địa phương, thủ đô New Delhi đã chứng kiến nhiệt độ vượt quá 40 độ C trong 38 ngày liên tiếp kể từ ngày 14/5. Ít nhất 56 người thiệt mạng và gần 25.000 trường hợp nghi sốc nhiệt được ghi nhận trên cả nước từ tháng 3 - 5/2024.

Trong tuần này, Ả rập Xê út chứng kiến nhiệt độ lên tới mức đáng kinh ngạc là 51,8 độ C ở một số khu vực của Mecca. Số liệu thống kê và báo cáo của nhiều quốc gia chỉ ra rằng đợt nắng nóng kéo dài đã dẫn đến cái chết của hơn 1.100 người hành hương từ khoảng 10 quốc gia, phần lớn đến từ Ai Cập.

Tại Trung Quốc, hoạt động sản xuất nông nghiệp đang bị đe dọa nghiêm trọng khi đợt nắng nóng kỷ lục và hạn hán đang ảnh hưởng đến các khu vực nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về hạn hán ở các khu vực miền Bắc và miền Trung của nước này, bao gồm các tỉnh Hà Bắc, Sơn Tây, Thiểm Tây, Hà Nam, Sơn Đông và An Huy. Nông dân ở tỉnh Sơn Đông đã mất 90% vụ mùa vì bị nắng nóng thiêu đốt.

Tại một số vùng trồng lúa mì ở Hà Bắc, Hà Nam và Sơn Đông, nhiệt độ có thể lên tới 44 độ C, có khả năng phá vỡ kỷ lục lịch sử trong tháng 6/2024.

Tại Gaza, đợt nắng nóng kéo dài đã làm trầm trọng thêm hoàn cảnh của những người Palestine phải di dời, dẫn đến một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng.

Trong khi đó, các nước Châu Âu cũng đang phải vật lộn với nhiệt độ cao. 8 thành phố ở Italia, bao gồm Rome và Perugia, đã đưa ra cảnh báo về tình trạng nắng nóng cực độ vào ngày 21.6.

Tại Mỹ, trong ngày 21/6 vừa qua, một đợt nắng nóng triền miên khiến nhiều khu vực dự kiến ghi nhận các mốc nhiệt kỷ lục. Hơn 77 triệu người, từ tiểu bang Iowa đến Maine, đã được đặt trong tình trạng cảnh báo sau khi Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) gọi đây là một đợt nắng nóng “nguy hiểm và kéo dài”. 

 

QT