Thế giới vượt mốc 10 tỷ liều vaccine Covid-19 được tiêm

Theo dữ liệu của Đại học Oxford, thế giới đã vượt mốc 10 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 được sử dụng kể từ khi những mũi tiêm đầu tiên được triển khai hồi cuối năm 2020.

Đây là một cột mốc đáng ghi nhận khi phản ánh tốc độ tiêm chủng đáng kinh ngạc mà chính phủ và các tập đoàn dược phẩm đã thực hiện, cho phép nhiều quốc gia bắt đầu hình dung về một tương lai gần khi người dân có thể “sống chung với Covid-19” mà không cần những hạn chế.

Tuy nhiên, khoảng cách vaccine giữa các nước vẫn là khá lớn. Trong khi ở các nước giàu, 77% người dân đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19, thì tại các nước thu nhập thấp, con số này lại chưa đến 10%. Khi Bắc Mỹ và châu Âu đang trong đường đua tiêm mũi vaccine thứ 3 và thậm chí là thứ 4 để chống lại biến thể siêu lây lan Omicron, thì 1/3 dân số trên thế giới, phần nhiều là tại châu Phi và người nghèo ở châu Á vẫn đang chờ đợi mũi tiêm đầu tiên.

Theo các chuyên gia, 10 tỷ liều là một thành công của khoa học nhưng lại là sự thất bại của sự đoàn kết toàn cầu. Biến thể Omicron được xác định lần đầu tiên tại Nam Phi là minh chứng rõ nhất về hậu quả của sự bất bình đẳng về vaccine. Tỷ lệ tiêm chủng thấp đã tạo điều kiện cho virus lưu hành rộng rãi và kéo theo đó là khả năng xuất hiện của các biến thể mới.