Thể thao gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia

Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia – Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ nhất đã thành công tốt đẹp, với tuyên bố chung về tăng cường vai trò của nghị viện, trong thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa 3 nước. Trong khuôn khổ hội nghị, đã diễn ra Giải đua xe đạp hữu nghị 3 nước, với mục tiêu thúc đẩy tình hữu nghị thông qua thể thao; và tuyên truyền lối sống năng động giữa công dân ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam.

45 vận động viên từ 3 quốc gia Việt Nam, Lào và Campuchia, 45 sứ giả hữu nghị đã bước vào cuộc đua với tinh thần cao nhất.

Họ càng được tiếp thêm tinh thần khi Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Việt Nam Vũ Hải Hà cùng lãnh đạo một số Ủy ban Quốc hội Campuchia đã cùng đạp xe diễu hành để cổ vũ cho mình.

Trong tiết trời mát mẻ, rất đông người dân đứng hai bên đường cổ vũ cho các vận động viên bước vào đường đua đặc biệt này, nơi họ không chỉ nỗ lực giành chiến thắng mà còn mang theo “trọng trách” sứ giả thể thao quan trọng.

Các vận động viên phải hoàn thành chặng đua gồm 22 vòng đua quanh tòa nhà Quốc hội Lào với tổng chiều dài là 35.2 km. Trong tiếng hò reo, chặng đua diễn ra đầy hấp dẫn với những màn bứt phá liên tục. Trình độ các tay đua dự giải khá đồng đều đã tạo nên sự cạnh tranh quyết liệt, cống hiến cho người hâm mộ chặng đua hấp dẫn, và kết thúc với cuộc tranh tài nước rút gay cấn.

Cú đẩy xe đầy kỹ thuật giúp tay đua Lê Thanh Hiếu giành chiến thắng trong gang tấc trước sự cạnh tranh của tay đua Namav San (đội Campuchia). Không đánh bại được Thanh Hiếu nhưng nỗ lực của Namav San giúp đội Campuchia đoạt vị trí nhất đồng đội.

Giải đua xe đạp hữu nghị ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam đã kết thúc nhưng các vận động viên các nước đã để lại những ấn tượng khó quên vì tinh thần thể thao và thông điệp mà giải đấu truyền tải. Những hình ảnh ấn tượng, quyết liệt trên đường đua và rồi cùng nhau về đích của vận động viên 3 nước chính là minh chứng cho tình hữu nghị tuyệt vời giữa 3 quốc gia vốn gắn bó từ trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai.

Ngoài việc cổ vũ phong trào tập luyện thể dục, thể thao của người dân ba nước, cuộc đua xe đạp còn mang ý nghĩa nhân văn về tinh thần đoàn kết, tinh thần đồng đội, quảng bá các hoạt động văn hóa, du lịch của mỗi nước, góp phần vào thành công chung của Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia – Lào - Việt Nam lần thứ nhất; đồng thời là hành động thiết thực cổ vũ cho Thông điệp của Hội nghị, đó là: Hòa bình, Hữu nghị, Đoàn kết và Hợp tác vì Thịnh vượng và Phát triển bền vững.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Hồng Nhung -

Văn Thắng