Theo chân lực lượng chức năng lênh đênh trên biển, phát hiện tàu cá buôn lậu dầu

Lợi dụng giá nhiên liệu thế giới đang có nhiều biến động, vùng biển Tây Nam, nơi giáp ranh một số nước như Campuchia, Thái Lan, Malaysia.. đang có giá nhiên liệu chênh lệch so với Việt Nam thường được các đối tượng buôn lậu xăng dầu lựa chọn để mua đi bán lại kiếm lời. Khiến cho tình trạng buôn lậu xăng dầu trên biển chưa bao giờ bớt nóng.

5 giờ sáng… tại khu vực biển Tây Nam giáp ranh giữa Việt Nam và Malaysia.

Đi chậm lại nhưng không dừng hẳn…rồi bất ngờ tăng tốc bỏ chạy khi nghe hiệu lệnh của lực lượng cảnh sát biển

Sau khi bị xiết gọng kìm vây bắt. 5 thuyền viên trên tàu không xuất trình được các giấy tờ tùy thân, không có chứng chỉ chuyên môn nghiệp vụ. Mở các nắp khoang thuyền thì phát hiện số lượng lớn dầu DO. Chủ thuyền khai nhận toàn bộ lượng dầu trên được mua trôi nổi ở khu vực giáp ranh.

Thoạt nhìn những chiếc tàu này dùng để khai thác thủy sản hay đánh cá. Tuy nhiên trên tàu không tìm thấy bất cứ một ngư cụ nào cả. Thay vào đó là những ống hút, trụ bơm và những bể chứa đầy dầu DO như thế này… Và dĩ nhiên, tàu vẫn đăng ký là khai thác thủy sản.

Theo thuyền trưởng, trung bình mỗi lít dầu lậu được bán thành công trên biển, sau khi trừ chi phí vẫn còn lãi khoảng hơn 1 ngàn đồng 1 lít. Với chuyến này nếu không bị bắt giữ thì chủ tàu lãi khoảng 40-50 triệu. Chính vì lợi nhuận lớn như vậy nên nhiều tàu cá đã bỏ nghề đánh cá để chuyển sang buôn dầu lậu.

Mua rẻ. Bán đắt. Lợi nhuận cao khó cưỡng nên như chiếc cá này đã 2 năm lênh đênh trên biển không về bờ chỉ để buôn bán xăng dầu lậu. Cá biệt có 1 số trường hợp còn vẽ lại số hiệu tàu theo quy cách của tàu nước ngoài để dễ bề lẩn trốn, sử dụng hóa đơn chứng từ “khống” chia nhỏ số lượng xăng dầu để vận chuyển vào bờ… đang khiến cho cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn và cho thấy tình trạng buôn lậu xăng dầu trên biển như những con sóng ngầm, nhưng chưa bao giờ hết sôi động.

Duy Hoàn