• 1496 lượt xem
  • 02:55 06/08/2022
  • Kinh tế

Theo dõi sát diễn biến thị trường để kiểm soát lạm phát

Cho đến nay, giá xăng, dầu đã giảm lần thứ 4 liên tiếp thế nhưng nhiều mặt hàng vẫn giữ giá và neo cao. Nhiều ý kiến cho rằng, cần đảm bảo nguồn cung cũng như đưa ra các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.


Lý giải cho việc giá xăng giảm nhưng giá nhiều mặt hàng không giảm, nhiều ý kiến cho rằng, giá xăng dầu giảm, nhưng hàng hoá chưa giảm vì có độ trễ nhất định, nhưng không thể kéo dài mãi, mà cần phải điều chỉnh ngay. Do đó rất cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng, đồng thời ghi nhận ý kiến phản ánh của người dân. Bên cạnh đó, cũng cần làm rõ giá lên ở khâu nào, bởi khâu trung gian vẫn thiếu minh bạch. Và việc bảo đảm đủ nguồn cung đáp ứng ra thị trường cũng là vấn đề được đặt ra.

TS. CẤN VĂN LỰC, Chuyên gia Kinh tế: “Chúng ta hy vọng thời gian tới với việc giá cả xăng dầu thế giới, lương thực thực phẩm đi theo chiều hướng dịu hơn. Chúng ta cũng không quá thái quá, không quá lo lắng thái quá với lạm phát mà không dám làm gì cả. Nếu siết chặt có thể khiến kinh tế đình trệ, thiếu nguồn cung về lâu dài lại khiến giá tăng.”

Ông TRẦN BẢO NGỌC, Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ Giao thông Vận tải: “Tôi lấy ví dụ nếu 1 lĩnh vực vận tải nào đó, cung phương tiện ít, nhu cầu vận tải lớn, dù kêu gọi áp dụng mệnh lệnh hành chính thì chỉ tác dụng nhất định thôi. Và cái quan trọng là làm sao đáp ứng cung đủ cầu, lúc đó tự thị trường điều tiết.”

Đại diện Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ tham mưu cho Chính phủ, đưa ra các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.

Bà ĐINH THỊ NƯƠNG, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính: Trường hợp có mặt hàng biến động giá lớn thì căn cứ các pháp luật về giá, Bộ Tài chính sẽ chủ trì phối hợp với bộ quản lý chuyên ngành tham mưu cho Chính phủ, báo cáo Quốc hội đưa những mặt hàng đó vào danh mục bình ổn giá.”

Các chuyên gia nhấn mạnh, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông và công khai minh bạch về giá để cho người tiêu dùng hiểu, theo dõi, giám sát và hạn chế những thông tin gây thất thiệt, hoang mang cho người tiêu dùng và gây bất ổn cho thị trường .

Lê Hương