Thi công nước rút cao tốc Bắc - Nam vẫn vướng mặt bằng

Theo Bộ Giao thông vận tải, hiện đang có 2 trong 10 đoạn cao tốc Bắc – Nam đang thi công bị chậm tiến độ, trong khi các đoạn cao tốc đầu tư công giai đoạn 2021-2025 đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Một trong những vướng mắc chính làm ảnh hưởng tới tiến độ các dự án vẫn là giải phóng mặt bằng. Ghi nhận của nhóm PV THQHVN tại hiện trường thi công các dự án cao tốc Bắc- Nam hiện nay.

Dự án Nghi Sơn - Diễn Châu, một trong số 11 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam đang trong quá trình thi công gấp rút để đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, một số điểm mặt bằng chưa giải phóng là vướng mắc lớn nhất hiện nay. 

Nghệ An hiện đã giải phóng mặt bằng được 87,54 km trên tổng số 87,84km, đạt 99,6% và đã bàn giao lại cho Ban Quản lý dự án 6 của Bộ Giao thông vận tải. Mặc dù tỷ lệ mặt bằng chưa giải phóng không nhiều, nhưng đây lại là những địa bàn “xương xẩu” nhất. Hàng loạt các giải pháp được tỉnh Nghệ An đưa ra như: Phân cấp phân quyền cho Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng của tỉnh, giải quyết các vướng mắc kịp thời, tuyên truyền nhân dân chấp hành, không để tình trạng tái lấn chiếm mặt bằng.

Ông LÊ HỒNG VINH, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: “Vướng mắc một vài điểm nhỏ, chờ người dân xây xong khu tái định cư để người dân ra ở được bảo đảm cuộc sống trong điều kiện thời tiết, dịch bệnh như hiện nay. Nghệ An cam kết bàn giao mặt bằng dứt điểm cho các nhà thầu để các nhà thầu có dư địa thi công thông suốt, hoàn thành tiến độ thi công bảo đảm hiệu quả."

Trong số 10 dự án cao tốc Bắc- Nam giai đoạn 1, có 4 dự án thành phần cần được hoàn thành trong năm nay.  Để tránh mùa mưa kéo dài đến 4-5 tháng tại nhiều địa phương, các nhà thầu đang phải tranh thủ thi công vào thời điểm thời tiết nắng ráo. Việc bàn giao mặt bằng sạch của các địa phương là một trong những yếu tố quyết định cho việc hoàn thành dự án.

Ông LÊ ĐÌNH THỌ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải: “ Bộ trưởng đã chỉ đạo trực tiếp các Ban quản lý dự án nghiên cứu để có giải pháp để đáp ứng tiến độ. Thứ nhất, tăng cường sự kiểm tra, kiểm sát, điều hành tại hiện trường dự án. Trực tiếp Bộ trưởng, Thứ trưởng đã xuống hiện trường dự án để cùng với địa phương, chủ thầu, Ban quản lý để giải quyết từng nút thắt. Đây là giải pháp hết sức hiệu quả, phối hợp làm tốt sẽ từng bước tháo gỡ được vấn đề".

Đối với dự án cao tốc Bắc- Nam giai đoạn 2021- 2025, tới nay có 9/12 địa phương đã thỏa thuận hướng tuyến các đoạn đi qua. Ngày 15/3, Bộ Giao thông vận tải đã bắt đầu hoàn thiện hồ sơ cắm mốc giải phóng mặt bằng để bàn giao cho các địa phương. Rút kinh nghiệm của giai đoạn 1, Bộ Giao thông vận tải sẽ phối hợp cùng địa phương phát hiện, giải quyết các vướng mắc, vấn đề phát sinh của công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo cao tốc Bắc- Nam hoàn thành theo đúng nghị quyết của Quốc hội vào năm 2022.

Nguyễn Duyên