Thí điểm phổ cập mầm non với trẻ từ 3 tuổi

Trong tháng 8/2023, Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lấy ý kiến về việc thí điểm phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em mẫu giáo trong độ tuổi 3-4; 4-5 tại 15 địa phương, gồm: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hải Phòng, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Đà Nẵng, Kon Tum, Sóc Trăng, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Long An, Bạc Liêu.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, việc này nhằm bảo đảm thực hiện Luật Trẻ em và công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký cam kết; nâng chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ mẫu giáo khi phổ cập.

Việc thí điểm sẽ được áp dụng với cả khu vực công lập và tư thục. Với tư thục, các đơn vị thực hiện được bố trí đủ quỹ đất để xây dựng trường lớp, các công trình phụ trợ, miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, và một số chính sách ưu đãi khác với thuế thu nhập doanh nghiệp.

Với công lập, giáo viên mầm non theo chương trình thí điểm được hỗ trợ tối thiểu 960.000 đồng/tháng trong 9 tháng, được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hàng năm theo chương trình của Bộ.

Trẻ 3-4, 4-5 tuổi ở trường công lập được miễn học phí, được hỗ trợ tiền ăn trưa tối thiểu 360.000 đồng và chi phí học tập 160.000 đồng mỗi tháng. Thời gian hỗ trợ tính theo số tháng học thực tế, nhưng không quá 9 tháng một năm.

Theo dự thảo, kinh phí để thực hiện gồm ngân sách nhà nước, xã hội hóa và các nguồn huy động hợp pháp khác.Việc thí điểm được thực hiện trong 5 năm. Dự thảo này sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 10 năm nay.

(*) Nguồn: VnExpress

Lan Phương