Thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng nhẹ trong qúy II

Chỉ trong hơn 1 tháng qua, thị trường bất động sản liên tục đón nhận các thông tin tích cực. Sau Nghị quyết số 33, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã ký văn bản số 178 về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản. Nhiều chuyên gia dự báo, thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng nhẹ trong Quý 2/2023, nhưng giảm mạnh so về nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ so với quý 2/2022, đạt khoảng 15-20%.

Thị trường BĐS quý 1 năm nay vẫn duy trì trạng thái trầm lắng từ năm 2022, vẫn có sự lệch pha giữa 2 phân khúc nhà ở cao cấp và giá rẻ. Nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án đã có trên thị trường.

Theo thống kê, nhiều dự án BĐS đang gặp vướng mắc, và có đến 70% trong số đó liên quan đến vấn đề pháp lý. Trong quý I năm nay, đã có nhiều văn bản, chỉ đạo gỡ vướng cho bất động sản được Chính phủ và các địa phương ban hành. Nhờ đó, trong quý II sẽ có nhiều thay đổi trong việc xử lý một số dự án gặp vướng mắc, khó khăn.

Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS đặt trọng tâm vào cởi nút thắt thể chế, bên cạnh vấn đề nguồn vốn. Các doanh nghiệp đánh giá rất cao, và kỳ vọng sẽ giúp khơi thông điểm nghẽn cho thị trường BĐS, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trên tinh thần hài hòa, chia sẻ lợi ích - rủi ro .

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Lê Hương - Ninh Tùng