Thị trường chứng khoán diễn biến bất thường, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu làm rõ trách nhiệm quản lý

Việc tăng trưởng nhanh của thị trường chứng khoán, nhất là thị trường trái phiếu doanh nghiệp gần đây đã phát sinh những rủi ro tiềm ẩn, cần được quan tâm và đánh giá kỹ. Đây cũng là một trong những nội dung được các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đặc biệt quan tâm khi cho ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước tại phiên họp sáng 11/5.

Bày tỏ lo ngại trước trước thực trạng “nóng”, phát triển thiếu tính bền vững, ổn định của thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu trong thời gian qua, các ý kiến đề nghị, cần phải tăng cường quản lý, giám sát, xử lý nghiêm những sai phạm, sớm có giải pháp để chấn chỉnh tình trạng này, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư liên quan tới thị trường chứng khoán và trái phiếu.

Bà LÊ THỊ NGA - Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp: “Chúng tôi đề nghị cần nghiên cứu để có giải pháp phù hợp. Bên cạnh trách nhiệm của các doanh nghiệp, cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của Ủy ban Chứng khoán trong việc để xảy ra tình trạng này. Về thị trường trái phiếu, cần đánh giá cụ thể những rủi ro đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua. Trong đó cần làm rõ những rủi ro do các doanh nghiệp không có khả năng trả nợ đến hạn và cần có những giải pháp phù hợp.”

Bà NGUYỄN THỊ THANH - Trưởng Ban công tác Đại biểu: “Vừa rồi Chính phủ đã có hội nghị chỉ đạo về vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, rủi ro tín dụng ngân hàng, chứng khoán. Đây là nội dung đại biểu Quốc hội cũng như dư luận, Nhân dân quan tâm. Do vậy, để chủ động cung cấp thông tin cho đại biểu Quốc hội cũng như dư luận nhân dân trong nước, đề nghị Chính phủ cũng cần có báo cáo đánh giá cụ thể, chi tiết hơn trong báo cáo của Chính phủ về vấn đề này.”

Liên quan đến vấn đề ổn định kinh tế vĩ mô, chính sách tài khóa, tiền tệ, kiểm soát lạm phát, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cần làm rõ ưu điểm, nhược điểm, đặc biệt là đối với thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp khi trong năm 2022 có quá nhiều những diễn biến rất bất thường; cần làm rõ trách nhiệm, nhất là lỗi chủ quan, xác định cơ quan nào, đối tượng nào chịu trách nhiệm, không thể nói chung chung.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: Chứng khoán bây giờ quá bất thường, sáng hôm qua giảm đến 54 điểm, chiều lại đảo chiều trở lại tăng lên dương. Ngày hôm kia giảm đến gần 60 điểm. Một phiên mà giảm đến hơn 4,4%. Tôi ngày nào cũng xem về chứng khoán, không biết các đồng chí điều hành vĩ mô các đồng chí có xem không, chờ cơ quan báo cáo thì rất lâu. Chiều mở ra xem thì lại đảo chiều tăng 24 điểm. Bất thường như thế các đồng chí thấy có yên tâm không. Phải đánh giá cho kỹ vấn đề này và đánh giá tác động của trái phiếu doanh nghiệp năm ngoái. 

Năm ngoái chúng ta để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển quá nóng. Các đồng chí cứ dẫn số liệu ra, nêu cho đại biểu Quốc hội biết, tổng số phát hành năm ngoái trái phiếu doanh nghiệp là bao nhiêu, trong đó trái phiếu doanh nghiệp cho bất động sản là bao nhiêu, nợ đến hạn là bao nhiêu, nợ đến hạn không có khả năng thanh toán là bao nhiêu. Việc đó nguyên nhân ở đâu? Luật Chứng khoán mới sửa, nghị định vừa ban hành, các đồng chí đã nói là không chặt chẽ, sơ hở thì ai chịu trách nhiệm chỗ này?”

Giải trình nội dung các đại biểu nêu, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, Chính phủ khi phát hiện đã tiến hành đánh giá và chỉ đạo các ngành, các cấp kiểm soát cho được việc này, tránh ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô. Về cơ chế chính sách, chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính dự thảo  sửa Nghị định 153, trong lúc chờ sửa Nghị định phải theo dõi sát tình hình, đặc biệt là báo cáo đầy đủ tổng lượng phát hành của trái phiếu doanh nghiệp, nắm rõ trái phiếu tới hạn, trái phiếu phát hành mới, rà soát, đánh giá rủi ro, nhằm kiểm soát tốt nhất trong lúc chưa hoàn thiện thể chế .

Thực hiện : Dương Dung Quang Sỹ Anh Đức

quảng cáo