Thị trường chứng khoán Việt Nam nửa cuối năm 2022 còn gặp nhiều khó khăn

Trao đổi tại Tọa đàm "Đầu tư tài chính 2022: Cơ hội trong biến động thị trường chứng khoán" do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều 29/6, các chuyên gia nhận định, diễn biến của thị trường chứng khoán (TTCK) trong nửa cuối năm 2022 sẽ còn gặp nhiều khó khăn, về trung và dài hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều điểm sáng khi một số yếu tố tích cực tiếp tục được duy trì.

Dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt, các yếu tố nền tảng vĩ mô vẫn vững, các hoạt động kinh tế được khôi phục. 

Phân tích về chiến lược đầu tư dưới góc nhìn trực tiếp từ công ty chứng khoán, chuyên gia từ VNDirect cho rằng, chiến lược đầu tư phòng thủ quan trọng hơn, vì không phải lúc nào cũng có thể đầu tư vào các cổ phiếu phòng thủ có tính thanh khoản thấp và khó mua bán.

Bà TRẦN KHÁNH HIỀN, Giám đốc Nghiên cứu phân tích Công ty Chứng khoán VNDirect: Nhóm ngành cổ phiếu có khả năng phòng thủ tốt trong 6 tháng cuối năm 2022, chúng tôi tập trung vào hai nhóm ngành: Một là nhóm dầu khí.  Hai là nhóm ngành điện - giai đoạn trước thị trường bỏ quên, song chúng tôi kỳ vọng sản lượng điện sẽ phục hồi trong năm 2022".

Theo bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát hành Thị trường, UBCK Nhà nước, hiện nay, Việt Nam có gần 5,7 triệu tài khoản, chiếm khoảng 5% dân số, điều này cho thấy TTCK Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng thu hút sự tham gia của các nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên, đại diện uỷ ban chứng khoán nhà nước cho rằng, diễn biến của TTCK trong nửa cuối năm 2022 sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, UBCK Nhà nước sẽ có những thay đổi chính sách, trong đó chú trọng nâng cao các giải pháp để hỗ trợ thị trường phát triển bền vững.

Bà TẠ THANH BÌNH, Vụ trưởng Vụ Phát hành Thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: 'Bộ Tài chính vừa qua cũng đã có động thái về việc hoàn thiện khung pháp lý cho TTCK riêng lẻ hoặc xử lý vi phạm với hoạt động chào bán phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, điều này cho thấy đây không phải động thái siết chặt thị trường mà để thị trường tiếp tục phát triển theo hướng bền vững, đồng thời bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư. Chúng tôi sẽ rà soát tổng thể các quy định tại Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn để khắc phục ngay những bất cập, vướng mắc".

Đồng thời, đại diện UBCK nhà nước cho rằng, cần đẩy mạnh công tác thanh tra giám sát thị trường chứng khoán. Tăng cường rà soát, nhận diện các mã cổ phiếu có giao dịch bất thường; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên TTCK như thao túng chứng khoán, công bố thông tin không đúng sự thật, các hành vi tái phạm, cố tình vi phạm nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin nhằm đảm bảo TTCK phát triển theo hướng minh bạch và bền vững.

Thực hiện : Thùy Linh lan phương Anh Tuấn