Thiêng liêng tình yêu Tổ quốc trong đêm nhạc Nguyễn Anh Trí

Tối nay 11/9, đêm nhạc của Giáo sư, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí với chủ đề TỔ QUỐC TÔI đã diễn ra tại Nhà Hát lớn Hà Nội. Chương trình do Hội nhạc sỹ Việt Nam tổ chức và nằm trong chuỗi các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập Hội. Đêm nhạc có sự tham gia của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Dù là một nhạc sĩ nghiệp dư, bén duyên muộn với âm nhạc, nhưng chất riêng và mạch nguồn tình yêu quê hương, đất nước đã đem đến dòng chảy đặc biệt trong thi ca và nhạc phẩm của tác giả Nguyễn Anh Trí. Là đại biểu Quốc hội 2 khóa liên tiếp, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại diện cho tiếng nói nhân dân cũng là 1 trong những nguồn cảm hứng của ông.

Ông NGUYỄN ANH TRÍ, Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, tác giả Đêm nhạc Nguyễn Anh Trí – Tổ Quốc tôi: “Tôi có những ca khúc riêng về Quốc hội như Tự hào Quốc hội Việt Nam. Thông qua đó, tôi muốn truyền tải tấm lòng của tôi, tinh thần của tôi luôn luôn tự hào về Quốc hội, có lịch sử hết sức tự hào"

Đêm nhạc gồm 3 phần: Tổ Quốc, Tri ân và Vinh quang. Các nhạc phẩm được trình diễn không chỉ thể hiện sự biết ơn mảnh đất lịch sử, lòng yêu nước sâu sắc của 1 chính khách, 1 nhà khoa học, mà còn phản ánh sự nhạy cảm, sâu sắc được đúc kết từ 65 sống, học tập, nghiên cứu và làm việc của tác giả Nguyễn Anh Trí.

Nhạc sĩ TRẦN LỆ CHIẾN, Phó Tổng biên tập Tạp chí Âm nhạc, Hội Nhạc sĩ Việt Nam: “Tác giả Nguyễn Anh Trí là người sống rất khiêm cung, giản dị, luôn dành tâm huyết cho khoa học, cho thơ ca và âm nhạc. Ông có tình yêu lớn với nghệ thuật và được cất lên trong những bài thơ, những bản nhạc mà ông đã viết. Nó thấm đẫm tự tình dân tộc, thấm đẫm âm hưởng của vùng quê Lệ Thuỷ, Quảng Bình"

Đêm nhạc TỔ QUỐC TÔI được đạo diễn bởi NSND Phạm Ngọc Khôi, 19 tác phẩm nghệ thuật hoành tráng được trình diễn bởi NSƯT Hoàng Tùng, ca sĩ Tùng Dương, ca sĩ Anh Thơ và nhiều nghệ sĩ khác.

Đỗ Minh