Thiệt hại nhiều tài sản do mưa lớn, nông dân Đắk Lắk cố gắng khắc phục hậu quả

Trong những ngày qua, mưa lớn kéo dài đã gây ngập lụt ở một số khu vực của huyện biên giới Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Đến nay, nước đã rút, các lực lượng chức năng cùng địa phương đang hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống.

Vừa về từ nơi sơ tán, gia đình bà Du được sự hỗ trợ của lực lượng biên phòng và địa phương để dọn dẹp nhà cửa, vớt vát những gì còn sót lại sau trận ngập lụt. Nước dâng cao đã khiến hàng trăm con gia cầm của gia đình bị chết, nhiều vật dụng hư hỏng.

Bà NGUYỄN THỊ DU, Thôn Giồng Trôm Chợ Lách, xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk: “Hàng trăm con gà chết hết, lúa gạo hư hết trơn, chúng tôi về giờ buồn lắm, có các chú đến giúp thì cảm ơn chứ không biết nói sao nữa.” 

Gia đình chị Thiện cũng may mắn cũng đã sơ tán kịp thời khi nước lên nhanh. Tuy nhiên, hơn 15 ha hoa màu của gia đình gần như mất trắng do ngập úng, ước tính thiệt hại hàng chục triệu đồng.

Chị NGUYỄN THỊ THIỆN, Thôn Thanh niên lập nghiệp, xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk: “Hoa màu cũng lỡ vụ rồi cũng không thể trồng được nữa, bây giờ phá đi trồng lại không đúng vụ nữa, đành bỏ đất không.” 

Tại xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, thống kê sơ bộ, mưa lũ đã khiến 92 nhà hộ dân bị ngập; hơn 600 ha cây trồng bị thiệt hại, hơn 1.000 con gia súc, gia cầm bị chết, hàng chục người dân phải sơ tán. Đến nay, nước đã rút, giao thông hoạt động bình thường, người dân đã về nơi sinh sống.

Ông LÊ ANH ỬNG, Phó Chủ tịch UBND xã la Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk: “Nước rút rồi nên tiếp tục hỗ trợ bà con, đồng thời, rà soát thiệt hại, báo cáo huyện hỗ trợ cho bà.” 

Đại uý NGUYỄN PHI LÀNH, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn BP Ea H’leo, BĐBP tỉnh Đắk Lắk: “Tổ chức lực lượng giúp bà con khắc phục thiệt hại sau lũ, chèo chống nhà cửa, đưa tài sản cho bà con về tiếp tục ổn định cuộc sống.” 

Mưa lớn từ ngày 06/08 đến ngày 10/08 đã gây ngập lụt cục bộ một số vùng của huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, khiến hàng chục ngôi nhà bị ngập sâu. Hơn 1.000 ha cây trồng các loại bị ngập lụt, hư hại. May mắn, chưa ghi nhận thiết hại về người. 

Việt Bảo