Thiếu giáo viên nghệ thuật sẽ là thiệt thòi cho học sinh

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội Nguyễn Thị Thanh dẫn đầu vừa có cuộc làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông về việc thực hiện Nghị quyết số 88 và Nghị quyết số 51 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đánh giá cao ngành giáo dục Đắk Nông sau hơn 8 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 88 và Nghị quyết số 51của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Chuyển biến rõ nét nhất là từ nền giáo dục tập trung trang bị kiến thức sang tập trung dạy học, phát hiện năng lực và phẩm chất của học sinh; đổi mới mạnh mẽ về phương pháp và hình thức dạy học.

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thu ngân sách chưa cao, nhưng tỉnh Đắk Nông đã dành sự quan tâm đặc biệt tới vấn đề giáo dục. Tuy nhiên, khó khăn được địa phương chia sẻ thêm là thiếu đội ngũ giáo viên, nhất là các môn tiếng Anh, Tin học; nhiều trường phải bỏ qua môn tự chọn khi thiếu giáo viên nghệ thuật.

Nhiều đại biểu cho rằng, việc thiếu giáo viên nghệ thuật không chỉ ở Đắk Nông mà còn nhiều địa phương khác trong cả nước. Đào tạo giáo viên nghệ thuật có tính đặc thù nên tuyển đầu vào chỉ được số lượng nhỏ, mặt khác các trường chuyên đào tạo sư phạm nghệ thuật mới chỉ lên đại học thời gian gần đây.

Phát biểu tại buổi giám sát, Trưởng đoàn Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh thách thức lớn nhất của Đắk Nông trong việc thực hiện các lộ trình của Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 là cơ sở vật chất và nguồn lực. Chính vì thế, tỉnh cần tích hợp các nguồn lực, coi trọng cách thức triển khai để giải quyết tình trạng thiếu kinh phí trong điều kiện thu ngân sách thấp. Đồng thời, tiếp thu, ghi nhận các ý kiến của các thành viên trong đoàn công tác, khắc phục tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai các nghị quyết, bảo đảm các điều kiện thuận lợi nhất trong việc dạy và học.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Phúc Hân