Thiếu hiểu biết pháp luật, đồng bào dân tộc thiểu số vô tư vi phạm quy định về an toàn giao thông

Với đặc thù ở xa trung tâm hành chính, sống rải rác thưa thớt trên một địa bàn rộng. Bên cạnh đó với nhận thức còn chưa cao, do đó tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống việc chấp hành các quy định an toàn khi tham giao thông chưa được người dân tuân thủ. Điều này hiện không chỉ gây khó khăn về mặt quản lí của lực lượng chức năng mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Đây là một trong những tuyến đường tại xã Quảng Hòa, huyện Đăk Glong, tỉnh Đắk Nông. Địa phương này hiện có gần 90% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Và hàng ngày không khó để bắt gặp hình ảnh người dân tham gia giao thông không tuân thủ chấp hành quy định an toàn giao thông như: Không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi quy định, chở quá số người quy định….

Ông VI VĂN THUỘC, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa, huyện Đăk Glong, tỉnh Đắk Nông: “Đối với việc đảm bảo ATGT thì tại địa phương đồng bào DTTS rất là nhiều người ta chưa nhận thức được việc đội mũ là đảm bảo an toàn cho mình nên rất nhiều người dân không đội mũ bảo hiểm.”

Đã có không ít vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra nhưng vì thói quen hàng ngày nên người dân vẫn vô tư vi phạm khi tham gia giao thông. Theo lực lượng cảnh sát giao thông nguyên nhân dẫn đến tai nạn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số thường mắc phải do không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia, chạy quá tốc độ cho phép

Để giảm thiểu tai nạn giao thông và tăng cường việc tuân thủ quy định an toàn giao thông tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì ngoài việc lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra xử lý. Thì chính quyền địa phương cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho người dân bằng nhiều hình thức, nhiều thứ tiếng và thường xuyên hơn nữa để những sự việc đáng tiếc không xảy ra. 

Thực hiện : Phúc Hân