Thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức cho trẻ em tại Mỹ

Mỹ đang trong tình trạng thiếu sữa công thức, sau khi sự cố tử vong ở trẻ khiến Hãng Abbott tiến hành thu hồi sữa và cuộc khủng hoảng liên quan đến chuỗi cung ứng. Thiếu sữa công thức là một gánh nặng cho các gia đình có trẻ em tại Mỹ.

Hình ảnh thường thấy nhiều tháng qua. Các kệ hàng trong siêu thị trống trơn các loại sữa công thức dành cho trẻ em. Điều này là một nỗi ám ảnh với những bà mẹ như chị Jess Butler. Cậu con trai 4 tuổi của chị có cơ địa nhạy cảm, chỉ có thể sử dụng một loại sữa bột tên là Elecare, do hãng Abbott sản xuất. 

Chị JESS BUTLER - Người dân Mỹ: “Con trai tôi cần sữa công thức. Tôi chỉ không hiểu tại sao lại mất nhiều thời gian như vậy. Tình trạng khan hiếm sữa bột đã xảy ra 4 tháng liên tiếp rồi.”

Tình trạng khan hiếm xảy ra sau khi Abbott thu hồi Similac và các loại sữa bột trẻ em khác vào tháng 2 được sản xuất tại nhà máy ở Michigan sau những phàn nàn về nhiễm trùng do vi khuẩn ở trẻ sơ sinh tiêu thụ sản phẩm này. Các nhà phân tích cho biết chuỗi cung ứng gặp khó khăn và tình trạng lạm phát cao kỉ lục đã làm gia tăng sự thiếu hụt, khiến khoảng 40% sản phẩm sữa bột trẻ em hết hàng trên toàn quốc. Không còn sự lựa chọn nào khác, các bậc cha mẹ buộc phải mua sữa trên mạng với giá cao gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba so với trước đây.

Chị JESS BUTLER - Người dân Mỹ: “Sữa công thức mua trên mạng thật sự rất đắt. Và chúng tôi phải mua bằng tiền túi, không được bảo hiểm chi trả và vì vậy cũng có một khoản chi phí tài chính khá lớn.”

Chuỗi nhà thuốc CVS Health Corp cho biết trong tuần này, họ đã giới hạn việc mua các sản phẩm sữa bột trẻ em tại cửa hàng và trực tuyến xuống còn ba hộp cho mỗi đơn đặt hàng, với lý do nguồn cung thiếu hụt và nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao. Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 12/5 cho biết đang làm việc với các nhà bán lẻ sữa công thức để nhập khẩu mặt hàng này, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung sữa công thức.

Thực hiện : Anh Tuấn

quảng cáo