Thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị, bệnh nhân điều trị ung thư khốn khổ

Tình trạng thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh là những gì đang xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai trong gần 2 năm qua. Từ thuốc, hóa chất điều trị ung thư cho đến máy móc phục vụ chẩn đoán bệnh gần như trở về con số 0.

Những loại thiết bị hàng chục tỷ đồng như: hệ thống điều trị Gamma, xạ trị gia tốc, máy Pet CT, cộng hưởng từ,... đang phải đắp chiếu vì được xem là tang vật của vụ án sai phạm về liên doanh liên kết tại bệnh viện cách đây vài năm.

Bệnh nhân này 43 tuổi này bị ung thư tuyến vú đang được điều trị tại Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân đã trải qua một lần phẫu, điều trị hóa chất được 4 chu kỳ nhưng đến chu kỳ 5,6 thì bị gián đoạn do thiếu thuốc.

Không những thiếu thuốc trầm trọng mà trang thiết phục vụ cho chẩn đoán Ung thư cũng gần như trở về con số 0 vì là tang vật của vụ án liên doanh liên kết tại bệnh viện cách đây vài năm.

Tình trạng thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị không chỉ xảy ra ở Bệnh viện Bạch Mai mà còn diễn ra ở nhiều bệnh viện, cơ sở y tế khác trong cả nước. Mặc dù thời gian qua các bộ ngành đã tích cực vào cuộc để bàn giải pháp tháo gỡ song tình trạng này vẫn chưa được cải thiện.

Thống kê tại bệnh viện Bạch Mai, 11 trong số 27 dự án được thanh tra Chính phủ kiểm tra có vi phạm. Các khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu thầu, mua sắm cũng dẫn tới tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế… phục vụ người bệnh.

Tiến Dũng