Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo về quan hệ với Thuỵ Điển

Căng thẳng đang gia tăng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Điển sau khi một nhóm ở Thụy Điển đăng hình nộm giống nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ trên mạng xã hội. Sự việc diễn ra trong lúc Thụy Điển đang vấp phải cửa ải Thổ Nhĩ Kỳ trong tiến trình gia nhập NATO.

Trong tuyên bố đưa ra ngày hôm qua, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo về quan hệ song phương nếu không có sự can thiệp của chính phủ Thụy Điển. Trong sự việc xảy ra hôm 12/1, một nhóm tự xưng là Ủy ban Đoàn kết Thụy Điển cho Rojava đã tuyên bố đứng sau cuộc biểu tình bên ngoài Toà thị chính Stockholm ngày 12/11. Rojava là một vùng tự trị ở phía bắc Syria, do người Kurd quản lý.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ RECEEP TAYYIP ERDOGAN: "Chuyến thăm của người phát ngôn quốc hội Thụy Điển Andreas Norlen tới Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không diễn ra và nếu họ không can thiệp vào những vấn đề này, quan hệ giữa hai nước có thể ngày càng xấu đi."

Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập đại sứ Thụy Điển để giải trình về vụ việc tại Stockholm. Trước tình hình đó, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson đã lên án hành vi của những người biểu tình, gọi đây là hành động phá hoại, cản trở nỗ lực gia nhập NATO của nước này.

Thực hiện : Đinh Phượng