Thổ Nhĩ Kỳ phạt 3 đài truyền hình chỉ trích cách ứng phó động đất

Cơ quan quản lý truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ đã phạt 3 đài truyền hình Halk TV, Tele 1 và FOX vì đưa tin chỉ trích thiếu sót của chính phủ khi xử lý thảm họa động đất. Một nguồn tin cho biết, Halk TV và Tele 1 bị phạt 5% doanh thu tháng 1/2023. FOX TV cũng bị phạt 3% doanh thu tháng 1 vì những vi phạm riêng biệt, theo The Guardian.

Trong khi đó, Ủy ban Bảo vệ các nhà báo cho biết, cơ quan quản lý của Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ 5 số tiếp theo của một số chương trình trên Halk TV và TELE1. Chương trình này từng phát sóng những lời chỉ trích nỗ lực cứu hộ và ứng phó động đất của chính phủ.

Theo thống kê của Reuters, tính đến ngày 23/2, thảm họa động đất đã cướp đi sinh mạng của hơn 43.000 người tại Thổ Nhĩ Kỳ, phá hủy khoảng 70.000 tòa nhà và 264.000 căn hộ. Dự kiến số người thiệt mạng vẫn sẽ tăng lên do còn nhiều người mất tích.

Thiệt hại kinh tế tại 10 tỉnh bị ảnh hưởng ước tính lên tới 85 tỷ USD (tương đương khoảng 10% toàn bộ nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2022), trong đó 70,8 tỉ USD là thiệt hại đối với các tòa nhà dân sự. Các chuyên gia kinh tế nhận định Thổ Nhĩ Kỳ cần tới 100 tỷ USD để tái thiết nhà ở và hạ tầng công cộng.

Thực hiện : Nhật Linh