Thổ Nhĩ Kỳ, Syria đối mặt với thảm họa thứ phát sau động đất

Tiếp tục thông tin về trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Số người thiệt mạng ở 2 quốc gia đã vượt qua con số 21.000 người. Mặc dù thời điểm vàng "72 giờ đồng hồ" để giải cứu người bị nạn đã qua nhưng các lực lượng cứu hộ vẫn đang chạy đua với thời gian, cùng hy vọng "còn nước còn tát".

Việc tìm thấy những người còn sống sót sau hơn 4 ngày xảy ra thảm hoạ như tiếp thêm động lực cho những người tham gia cứu hộ.

NHỮNG ĐIỀU KỲ DIỆU

Trong trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ, khi cột mốc 72 giờ vàng trôi qua, nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã từ bỏ hy vọng về việc tìm thấy thân nhân còn sống. Nhưng khi hy vọng cạn dần, những điều kỳ diệu đã xuất hiện. Một bé trai sơ sinh đã được kéo ra khỏi đống đổ nát ở tỉnh biên giới Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ 90 giờ sau trận động đất. Cậu bé Yagiz Ulas, 10 ngày tuổi, được các nhân viên cấp cứu cẩn thận bế trong chăn giữ nhiệt. Lực lượng cứu hộ cũng kéo được mẹ của Yagiz ra ngoài.

 Một cậu bé khác và mẹ của cậu cũng đã được giải cứu ở Diyarbakir sau 103 giờ bị mắc kẹt dưới đống đổ nát sau trận động đất kinh hoàng.

Việc giải cứu các nạn nhân động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ đã nâng cao tinh thần của các đội tìm kiếm đang mệt mỏi, ngay cả khi hy vọng tìm thấy nhiều người sống sót đang mờ nhạt dần.

KHÓ KHĂN CHỒNG CHẤT SAU ĐỘNG ĐẤT Ở THỔ NHĨ KỲ VÀ SYRIA

WHO cảnh báo người sống sót ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria nguy cơ đối mặt thảm họa thứ phát, khi các điều kiện xung quanh ngày càng tồi tệ.

 Ở Syria, sự tàn phá của trận động đất chất chồng thêm đau khổ lên cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện hữu do cuộc nội chiến kéo dài hơn một thập kỷ. Hàng triệu người sống ở tây bắc Syria, phần lớn do phe đối lập kiểm soát, đã phải chịu ảnh hưởng của tình trạng nghèo đói cùng cực. Nỗ lực giúp đỡ các khu vực bị ảnh hưởng cũng cực kỳ khó khăn do các tuyến đường dọc biên giới bị phá hủy và nằm trong vùng có xung đột.

Thời tiết giá lạnh cũng đang là vấn đề lớn với những người sống sót. Tại thành phố Aleppo, Syria, nhiệt độ cuối tuần này được dự báo sẽ xuống mức -2 hoặc -3 độ C. WHO cũng cảnh báo về mối đe dọa dịch bệnh sau động đất có thể là một thảm họa khác, đẩy nhiều người vào tình cảnh còn nghiêm trọng hơn nếu cộng đồng quốc tế không có hành động ngay lập tức.

Thực hiện : Q.T