Thổ Nhĩ Kỳ - Trở ngại duy nhất của Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Đại diện các thành viên NATO đã gặp nhau tại Bruxelles vào ngày 18/05 để bàn về đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển. Tuy nhiên truyền thông phương Tây cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn cuộc bỏ phiếu về việc bắt đầu đàm phán về vấn đề nói trên. Theo giới quan sát Ankara là rào cản lớn nhất đối với triển vọng ra nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan.

Tiến trình gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển được dự báo là không hề dễ dàng khi đang vấp phải sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ, một trong số các quốc gia thành viên quan trọng của NATO tại Trung Đông, với lý do Thuỵ Điển và Phần Lan đang bảo trợ cho đảng “Công nhân người Kurd”, tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và EU xếp vào danh sách khủng bố. 

Ông Ibrahim Kalin - cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã nhấn mạnh rằng nếu hai quốc gia này không triển khai các bước đi cụ thể nhằm giải quyết những quan ngại an ninh của Ankara, quá trình này sẽ không thể tiến triển.

Ông IBRAHIM KALIN, Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: “Tôi nghĩ những gì cần phải làm là rất rõ ràng: các quốc gia này cần phải ngừng cho phép các cơ sở, hoạt động, tổ chức, cá nhân và các hình thức hiện diện khác của đảng “Công nhân người Kurd” trên đất nước của họ.”

Ngược lại, Tổng thống Mỹ Joe Biden lại bày tỏ lạc quan về triển vọng thành công trong nỗ lực của Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. . 

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN:Tôi sắp có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo của Phần Lan và Thụy Điển. Tôi nghĩ là mọi việc sẽ ổn, tiến trình gia nhập NATO của 2 nước này sẽ ổn.”

Trước đó, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sulliavan cho biết nhóm quan chức an ninh hàng đầu trong chính quyền Mỹ đều nhất trí ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, đánh giá hai quốc gia Bắc Âu này là những đối tác quân sự mạnh mẽ. 

Để gia nhập NATO, Phần Lan và Thụy Điển phải nhận được đồng thuận từ tất cả 30 thành viên, điều đó có nghĩa là chỉ cần “một phiếu không” duy nhất cũng có thể cản trở toàn bộ quá trình này./.

Hồng Nhung