Thợ thủ công Lebanon cố gắng bảo tồn di sản truyền thống

Tại ngôi làng miền núi Hrajel của Lebanon, cách thủ đô Beirut 40 km về phía đông bắc, một nghệ nhân người Li-băng đang cố gắng để bảo tồn nghề làm khăn trùm đầu truyền thống của Lebanon, được gọi là 'Lebbedeh'. Chiếc mũ có lịch sử hàng nghìn năm này đang có nguy cơ biến mất khi chỉ còn được dùng làm món đồ trang trí hơn là một món quần áo.

Lebbedeh được làm thủ công ở mọi bước sản xuất. Không có khuôn hoặc máy móc được sử dụng và do đó mũ có thể khác nhau về kích thước và hình dạng. Lebbedeh lần đầu tiên được mặc bởi người Phoenicia cách đây hàng nghìn năm, sau đó những người sống ở vùng núi bắt đầu đội nó để bảo vệ bản thân khỏi cái lạnh.

Ông JOSEPH AKIKI - Nghệ nhân làm 'Lebbedeh': "Tôi học cách làm Lebbedeh vào khoảng năm 19 tuổi với người ông quá cố của tôi. Bây giờ các cháu tôi lại ngồi cạnh giúp đỡ tôi, mong rằng các cháu tôi sẽ học hỏi và giữ gìn công việc này. Lebbedeh giống như những nghề thủ công cũ khác đang chết dần, tôi đang cố gắng truyền lại cho các cháu trai của mình. Khi một di sản mai một, chúng ta mất đi rất nhiều, chúng ta mất đi lịch sử. Nếu tôi ngừng sản xuất Lebbedeh, có lẽ sẽ không ai làm được nó nữa."

Ông Akiki đã từng trưng bày tác phẩm nghệ thuật của mình tại các chương trình và triển lãm khác nhau và bán nó cho nhiều doanh nghiệp và khách hàng cá nhân. Giá của chiếc mũ vào khoảng 20 đô la, tuy nhiên, do cuộc khủng hoảng kinh tế của Lebanon, nhu cầu về đồ thủ công giảm xuống.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam