Thỏa thuận con tin ở Gaza đang rất gần

Lực lượng Phòng vệ Israel hôm qua 20/11 thông báo tạm ngừng chiến sự ở thành phố Rafah, phía Nam dải Gaza vì mục đích nhân đạo. Tuyên bố đến cùng với những thông tin lạc quan về thỏa thuận đối với con tin ở Gaza được phía Mỹ thông báo.

Theo thông báo đăng trên mạng xã hội, quân đội Israel sẽ tạm ngừng bắn ở khu vực phía Tây Rafah trong khoảng thời gian từ 10-14h theo giờ địa phương.

Việc ngừng bắn ở dải Gaza đã được cộng đồng quốc tế kêu gọi nhiều ngày nay, và quyết định của Israel được coi là một tín hiệu lạc quan, trong bối cảnh có nhiều thông tin về khả năng đạt được thỏa thuận con tin với Hamas trong thời gian ngắn sắp tới.

Hiện chi tiết của thỏa thuận vẫn được giữ kín. Tuy nhiên, vài ngày trước, truyền thông khu vực đã đăng tải thông tin, phong trào Hồi giáo Hamas đã nhất trí một thỏa thuận khung với Israel về việc sẽ trao trả 50 con tin để đổi lấy một lệnh ngừng bắn tại dải Gaza trong 3 ngày. Bên cạnh ngừng bắn, phía Israel cũng sẽ phóng thích một số tù nhân là phụ nữ và trẻ em người Palestine đang bị giam giữ tại nước này, đồng thời cho phép thêm hàng nhân đạo được chuyển vào dải Gaza. Đây sẽ là những cơ sở ban đầu để các bên có thể tìm kiếm một giải pháp cho xung đột hiện nay.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Hồng Nhung