Thỏa thuận ngừng bắn Israel - Hamas chỉ là khoảng lặng trước bão?

Bắt đầu từ 12h trưa hôm 24/11(giờ Việt Nam), lệnh ngừng bắn 4 ngày ở cả miền Bắc và miền Nam dải Gaza chính thức có hiệu lực, tạo điều kiện cho các bên trao đổi con tin và tù nhân, cũng như mở ra không gian cho những hỗ trợ nhân đạo quốc tế. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là một lệnh ngừng bắn tạm thời, và không thay đổi động lực thúc đẩy Israel tiến hành cuộc chiến ở Gaza.

7h sáng ngày 24/11, giờ địa phương (tức 12h trưa cùng ngày, giờ Việt Nam), lệnh ngừng bắn ở Gaza chính thức bắt đầu. Việc trao đổi con tin sẽ được tiến hành vào lúc 16h (giờ địa phương), tức 21h (giờ Việt Nam). Trong đó, nhóm đầu tiên được trả tự do là 13 người Israel trong số 240 con tin mà Hamas bắt giữ.

Trong thời gian ngừng bắn, Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế sẽ đẩy mạnh việc đưa các chuyến hàng viện trợ nhân đạo lớn vào Gaza bao gồm cả mặt hàng nhiên liệu.

Mặc dù được mong đợi từ lâu, nhưng cả Israel và Hamas đều khá dè dặt khi bình luận về lệnh ngừng bắn này, thậm chí để ngỏ khả năng xung đột sẽ còn leo thang hơn khi ngừng bắn kết thúc

Lực lượng Hamas ở dải Gaza dù cam kết ngừng mọi hành vi thù địch trong thời gian ngừng bắn, nhưng cũng kêu gọi mở rộng cuộc chiến chống Israel ở tất cả các mặt trận, bao gồm cả ở khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng, ngay khi lệnh ngừng bắn kết thúc.

Theo tờ Economist, một lệnh ngừng bắn được thiết kế để tạo không gian cho tiến trình chính trị có thể chấm dứt xung đột quân sự hiện tại. Trong 15 năm qua, đã nhiều lần bạo lực bùng phát giữa Israel và Hamas và rồi kết thúc bằng lệnh ngừng bắn thực sự. Nhưng thỏa thuận lần này giữa Israel và Hamas lại khác. Nó được tạo ra thuần túy phục vụ nhu cầu nhân đạo, chứ không phải tạo hành lang cho bất cứ sự nhất trí nào về việc chấm dứt hoàn toàn xung đột.

Một cuộc thăm dò dư luận tháng 11 cho thấy, khoảng 80% công dân Israel tán thành hoạt động của quân đội Israel tại Gaza. Riêng trong nhóm dân tộc Do Thái của Israel, con số này lên tới 93%. Điều này nói lên thực tế rằng không chỉ giới chính trị mà đại bộ phận người dân Israel đều tỏ ra phẫn nộ với cuộc đột kích của Hamas vào ngày 7/10. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!