Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc đối mặt thách thức mới

Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng biển của Ukraine do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc bảo trợ lại tiếp tục đối mặt với thách thức mới sau hơn 1 tháng triển khai. Một phần trong thỏa thuận này là tạo điều kiện để Nga xuất khẩu ngũ cốc và phân bón ra thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, Moskva cho rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang gây cản trở và cần phải sửa đổi thỏa thuận đang được tiến hành. 

CĂNG THẲNG GIA TĂNG…

Dù không nhắm trực tiếp vào hoạt động xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga, nhưng theo Moskva, các lệnh trừng phạt của phương Tây lại khiến việc tiến hành vận chuyển và bảo hiểm cho hàng hóa xuất khẩu của Nga gặp khó.

Ngoại trưởng Nga SERGEI LAVROV: “Các nước phương Tây đang không làm đúng theo những gì mà Liên hợp quốc đã hứa hẹn. Họ không loại bỏ các biện pháp trừng phạt ngăn cản ngũ cốc và phân bón của Nga tự do tiếp cận thị trường thế giới. Chúng tôi đang làm việc với Tổng thư ký Liên hợp quốc để đảm bảo thực hiện đúng các nghĩa vụ mà Liên hợp quốc và Nga đã ký kết tại Istanbul.”

Mục đích của thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine qua Biển Đen là nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Tuy nhiên, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông tại thành phố Vladivostok, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Nga và các nước đang phát triển đang bị “lừa dối” bởi số ngũ cốc hiện nay không đến được với các nước nghèo nhất thế giới như dự kiến ban đầu, mà hầu hết được vận chuyển đến Châu Âu.

Tổng thống Nga VLADIMIR PUTIN: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng, chỉ có 2 trong tổng số 87 con tàu đã rời bến chở ngũ cốc tới các quốc gia thiếu thốn nhất. Chỉ có 60.000 tấn lương thực được cung cấp cho các nước nghèo, trong tổng số 2 triệu tấn lương thực đã xuất bến. Chỉ 3% số lương thực được chuyển đến các nước đang phát triển.”

Từ đó, Tổng thống Nga cho biết sẽ liên hệ với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan để thảo luận về các hạn chế đối với các quốc gia có thể nhận được ngũ cốc theo thỏa thuận.

… VÀ NỖ LỰC THÁO GỠ

Trước những động thái này, hôm qua 7/9, các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ) và Nga đã có cuộc gặp tại Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận những kiến nghị của Moscow

Ông STEPHANE DUJARRIC, Người phát ngôn của Liên hợp quốc: “Các cuộc thảo luận đang diễn ra một cách chuyên nghiệp và mang tính xây dựng. Chúng tôi đang làm việc với tất cả các bên để tháo gỡ nút thắt.”

Những kiến nghị của Nga được đưa ra trong bối cảnh các bên liên quan có thể sẽ tiến hành đàm phán gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine, vốn hết hiệu lực sau 120 ngày.

Kim Ngọc