Thời điểm chín muồi để thúc đẩy quan hệ Thái Lan – Việt Nam

Trước thềm chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, báo Bangkok Post của Thái Lan đã đăng tải bài viết với tiêu đề “Thời điểm chín muồi để thúc đẩy quan hệ Thái Lan – Việt Nam” của ông Kavi Chongkit-tavorn, chuyên gia Viện Nghiên cứu an ninh và quốc tế thuộc Đại học Chula-longkorn, Thái Lan, một học giả học giả, chuyên gia kỳ cựu về các vấn đề khu vực và từng có nhiều năm là phóng viên thường trú của báo The Nation (của Thái Lan) tại Hà Nội. Nhận định mối quan hệ Thái Lan -Việt Nam đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi được thiết lập lần đầu tiên vào thế kỷ 12, bài viết nhấn mạnh, đã đến lúc cả hai nước ngồi lại và cùng nhau hướng tới quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Mở đầu bài viết, tác giả Kavi Chongkittavorn khẳng định, trong 10 năm qua, mối quan hệ giữa hai quốc gia đã có sự phát triển chưa từng có, và mối quan hệ giữa Thái Lan và Việt Nam là một trong những mối quan hệ bền chặt nhất giữa các thành viên ASEAN.

Bài viết đề cập đến những hoạt động quan trọng trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Thái Lan, trong đó có việc ký biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự kiến sẽ đến thăm tỉnh Udon Thani và khai trương Vietnam Town đầu tiên trên thế giới. Tác giả bài viết đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng khoảng 100.000 người Thái gốc Việt, nhận định họ đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế xã hội của Thái Lan.

Theo tác giả bài viết, Quan hệ song phương giữa hai nước đang ở mức cao nhất mọi thời đại, với các lĩnh vực hợp tác như: quốc phòng và an ninh, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, lao động, du lịch cũng như trao đổi văn hóa…

Cả hai nước đều theo đuổi “chính sách ngoại giao cây tre”, nhằm tạo ra sự cân bằng chiến lược giữa các cường quốc cạnh tranh trong khu vực.

Hai nước cũng đang hợp tác với các thành viên ASEAN khác để thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực.

Trong bối cảnh năm 2024 dự kiến sẽ diễn ra nhiều cuộc gặp song phương giữa hai nước, ông Kavi Chongkittavorn nhận định, đó là thời điểm tốt nhất để cả hai nước tuyên bố Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam