Thời tiết 20/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đón đợt mưa mới

Dự báo không chỉ có Nam Bộ mà cả Tây Nguyên và nam miền Trung mưa vẫn tiếp diễn trong ngày hôm nay, lưu ý vào chiều tối mưa sẽ bắt đầu quay trở lại. Miền Nam ngớt mưa thì bắt đầu từ đêm qua, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ lại bước vào một đợt mưa mới.

NAM BỘ MƯA NHIỀU, TÂY NGUYÊN, NAM MIỀN TRUNG MƯA VỀ CHIỀU TỐI 

Mấy ngày nay chiều nào mây giông cũng phát triển mạnh gây mưa cho các tỉnh, thành ở phía Nam.  Đó là do ở đây đang tồn tại tổ hợp hình thế gây mưa điển hình: rãnh áp thấp vắt ngang qua khu vực này kèm theo gió mùa tây nam hoạt động mạnh.

Dự báo đợt mưa này sẽ kéo dài khoảng 3 hôm nữa đến ngày 23/5. Tuy nhiên mưa sẽ không xảy ra bất chợt trong ngày nữa mà tập trung vào chiếu tối. Dự báo mưa sẽ xảy ra trên diện rộng cả khu vực Nam miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. Cảnh báo có mưa vừa, mưa to cục bộ. Ngoài nguy cơ ngập úng đặc biệt tại những đô thị lớn hay những khu vực trũng thấp, giông mạnh còn rất dễ kèm theo gió giật và sấm sét nguy hiểm.

ĐỀ PHÒNG HIỆN TƯỢNG THỜI TIẾT NGUY HIỂM TRONG MƯA GIÔNG

Mưa giông trong giai đoạn này thường đi kèm với những hiện tượng thời tiết nguy hiểm. Vậy nên, khi thấy mây đen kéo đến tức là trời chuẩn bị có mưa. Quý vị cần phải nhanh chóng tìm nơi tránh trú kiên cố, không nên cố di chuyển trong mưa giông hay trú dưới gốc cây. Không đứng gần biển hiệu quảng cáo, tránh gió quật vào người, tránh xa các vật dụng bằng kim loại đề phòng sét đánh.

NAM BỘ, TÂY NGUYÊN VÀ NAM MIỀN TRUNG BAN NGÀY TRỜI NẮNG

Còn trước đó buổi sáng và trưa mai các khu vực này sẽ có khoảng tạm giảm mưa, nắng gián đoạn. Dự báo nhiệt độ ở các thành phố từ Đà Nẵng trở vào đến Bình Thuận, thành phố Hồ Chí Minh cũng như Nam Bộ hầu hết 31-34 độ C. Riêng ở Tây Nguyên mát hơn, các thành phố Kon Tum, Pleiku, Buôn Ma Thuột 29-30 độ C.

BẮC BỘ VÀ BẮC TRUNG BỘ MƯA 

Đợt mưa này kéo dài trong 2-3 ngày nữa rồi sẽ tạnh ráo. Vùng mưa sẽ xuất hiện trước ở vùng núi trung du Bắc Bộ, có điểm trên 50mm.
Từ chiều tối nay 20/5 đến ngày 21/5, vùng mưa sẽ mở rộng hơn, xuống tận Hà Tĩnh. Lượng mưa ở vùng núi Bắc Bộ cũng tăng lên, có thể đạt 40-70mm, có nơi trên 80mm.
 Cao điểm mưa đợt này sẽ rơi vào khoảng thời gian từ đêm 21/5 đến 23/5, với tổng lượng mưa toàn Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ dự báo từ 100-200mm, có nơi trên 250mm. 

BẮC BỘ BAN NGÀY TẠNH RÁO

Mưa tập trung chủ yếu vào tối và đêm còn ban ngày trời vẫn tạnh ráo, có nắng gián đoạn. Nhiệt độ cao nhất ở Thủ đô Hà Nội và các thành phố khác phổ biến 29-31 độ c, cảm giác hơi oi lúc buổi trưa.

BẮC MIỀN TRUNG NGÀY TẠNH RÁO, MƯA VỀ CHIỀU

Xuống đến Bắc miền Trung, mưa chỉ xuất hiện vài nơi vào chiều tối và đêm, ngày vẫn chủ đạo là nắng. Các thành phố Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới và Huế không quá nóng với mức nhiệt 29-31 độ C. Còn từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, nhiệt độ sẽ nhỉnh hơn, 31-33 độ C

THỜI TIẾT BIỂN 

Trên biển, ngoài khơi 2 huyện đảo Hoàng Sa, Trường Sa tiếp tục cảnh báo mưa giông dễ kèm theo lốc xoáy, gió giật mạnh. Mưa cũng làm tầm nhìn giảm thấp, 4-10km. 

 

quảng cáo