Thời tiết 29/9: Bắc Bộ và Thanh Hoá tiếp tục mưa to

Hôm nay Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to, cần đề phòng hiện tượng ngập úng và sạt lở đó ạ.  

BẮC BỘ MƯA LỚN Ở TRUNG DU VÀ ĐỒNG BẰNG 

Hôm nay khu vực đồng bằng, trung du, Đông Bắc Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 100mm. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh cùng như ngập úng cục bộ tại các khu đô thị, vùng trũng thấp. Mưa có khả năng sẽ duy trì đến hết hôm nay và giảm nhanh. Mức nhiệt toàn miền mát mẻ, không nơi nào vượt quá 31 độ C. 

BẮC TRUNG BỘ MƯA LỚN 

Còn với Trung Bộ, mưa lớn cục bộ ở Thanh Hóa với lượng trên 100mm, các nơi khác của phía Bắc Trung Bộ mưa rải rác vào chiều tối và đêm. Ban ngày dày mây, kèm gió nhẹ. Mức nhiệt từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế 26-31 độ C. Còn từ Đà Nẵng - Bình Thuận hửng nắng trong khoảng tạnh ráo, từ 27-34 độ C. 

CẢNH BÁO LŨ QUÉT, SẠT LỞ ĐẤT, SỤT LÚN NGUY HIỂM

Mưa lớn cục bộ làm tăng nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh vùng núi Bắc, Thanh Hóa và Nghệ An. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, người dân cần bảo vệ rừng tránh đất trống đồi trọc, khơi thông các rãnh thoát nước, gia cố hồ chứa nước. Nếu thấy các dấu hiệu bất thường như cây cối rung chuyển, mặt đất xuất hiện vết nứt hay dòng nước chuyển đục thì nên
mong chóng di dời đến nơi an toàn.

TÂY NGUYÊN NAM BỘ MƯA LỚN VỀ CHIỀU TỐI

Với Tây Nguyên, Nam Bộ hôm nay cũng vẫn là một ngày nhiều mưa, đặc biệt các tỉnh Bắc Tây Nguyên sẽ có mưa to đến rất to, đề phòng ngập úng ở khu đô thị và vùng trũng thấp. Mưa dông sẽ diễn ra chủ yếu về chiều tối và đêm, người dân nên trang bị thêm ô và áo mưa, lựa chọn các tuyến đường phù hợp để chủ động vào giờ tan tầm. Mức nhiệt tại Tây Nguyên mát mẻ 23-31 độ C. Còn Nam Bộ dao động từ 26-32 độ C. 

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế đang có mưa rào và dông kèm gió giật mạnh. Quần đảo Hoàng Sa có gió đông đến đông bắc cấp 4. Tầm nhìn xa các vùng biển giảm thấp còn 4-10km trong mưa, tàu thuyền hoạt động cần lưu ý. 


Truyền hình Quốc hội Việt Nam