Dự báo thời tiết ngày 30/4: Cả nước nhiều nơi có mưa trong ngày đầu nghỉ lễ

Trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, cả nước nhiều nơi có mưa, không thích hợp cho các hoạt động ngoài trời, nhưng bù lại tiết trời mát mẻ khá dễ chịu. Ngoài ra, miền Bắc cũng chuẩn bị đón đợt không khí lạnh.

CẢ NƯỚC NHIỀU NƠI CÓ MƯA

Nhiều nơi trên cả nước sẽ có mưa nên không thích hợp cho các hoạt động ngoài trời, nhưng bù lại tiết trời mát mẻ khá dễ chịu, chúng ta có thể quây quần bên gia đình, cùng tận hưởng ngày nghỉ lễ tại nhà.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA GIÔNG DIỆN RỘNG

Trở lại với tình hình mưa giông, hôm nay Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa nhiều. Mưa sẽ còn kéo dài suốt cả 4 ngày nghỉ lễ, đến tận 3/5. Cảnh báo có những điểm mưa rất to trên 100mm. Nguy cơ xảy ra ngập úng và giông sét, gió giật.

TRUNG BỘ THỜI TIẾT PHÂN HOÁ

Nam miền Trung dự báo cũng mưa nhiều trong hôm nay. Thời tiết nhờ vậy khá mát mẻ. Các thành phố Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết cao nhất không quá 29 độ C. Còn từ Huế trở ra Thanh Hoá mưa chỉ cục bộ về chiều tối nay, mức nhiệt 29-30 độ C.

BẮC BỘ MƯA NHIỀU NƠI Ở PHÍA ĐÔNG

Với Bắc Bộ, phía Đông ngày 30/04 tiếp tục nhiều mây, có lúc có mưa. Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội và hầu khắp các thành phố từ 28-31 độ C. Chỉ một vài nơi phía Tây như Điện Biên Phủ, Sơn La vẫn có nắng nhiệt độ cao hơn hẳn 33-34 độ C.

CẢNH BÁO THỜI TIẾT XẤU

Kỳ nghỉ lễ dài ngày, nhiều gia đình sẽ có dự định đi du lịch hay vui chơi ngoài trời. Tuy nhiên quý vị lưu ý mưa sẽ xuất hiện nhiều, đặc biệt là ở khu vực phía Nam, có thể đi kèm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông lốc, gió giật và sấm sét. Quý vị hãy thường xuyên theo dõi thông tin thời tiết để có các kế hoạch di chuyển phù hợp, hạn chế ra ngoài nếu thời tiết xấu.

MIỀN BẮC ĐÓN KHÔNG KHÍ LẠNH

Do tác động của không khí lạnh kết hợp với rãnh áp thấp, từ chiều tối 30/4 đến hết Chủ Nhật 1/5, mưa lớn xảy ra nhiều nơi ở Bắc Bộ với lượng từ 40 - 70mm, có điểm vượt 100mm. Với lượng mưa này, có thể gây lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ. Bên cạnh đó là nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá. Trong ngày 30/4 miền Bắc nhiều mây, có nơi mưa nhỏ. Thời tiết dịu mát với mức nhiệt cao nhất tại Hà Nội và các thành phố khoảng 28 - 31 độ C.

MIỀN TRUNG CÓ MƯA

Với miền Trung, từ Thanh Hoá – Huế hôm nay chỉ mưa vài nơi về chiều tối. Dự báo từ ngày 1/5, khu vực này mới có mưa diện rộng do tác động của không khí lạnh. Còn tại Nam miền Trung, Đà Nẵng – Phan Thiết vẫn mưa nhiều trong ngày 30/04. Nhiệt độ toàn miền khá mát mẻ, 28-30 độ C.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA NHIỀU

Tây Nguyên và Nam Bộ dự báo cũng sẽ còn mưa nhiều trong hôm nay và kéo dài suốt cả kỳ nghỉ lễ tới. Cảnh báo vẫn có những điểm mưa lượng khá, cục bộ có nơi mưa to vượt 100mm dễ kèm theo giông sét, gió giật nguy hiểm.

THỜI TIẾT BIỂN 

Chuyển sang thời tiết biển, do ảnh hưởng của vùng áp thấp, trong hôm nay các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực phía Tây của Giữa và Nam Biển Đông gồm phía tây huyện đảo Trường Sa có mưa giông mạnh, nguy cơ kèm theo lốc xoáy và gió giật mạnh. Gió ở đây cấp 7-8; sóng biển cao từ 1-2,5m, biển động nhẹ. Quanh huyện đảo Hoàng Sa mưa rải giông rác, gió cấp 3-4.

 

Thực hiện : Linh Thu