Thời tiết cực đoan tại Thừa Thiên - Huế, thiệt hại gần 8000 hecta lúa

Do ảnh hưởng của đợt thời tiết cực đoan, dị thường vào dịp 30/4 và 1/5, gần 8.000ha lúa sắp thu hoạch của nông dân Thừa Thiên - Huế đã bị gây đổ, gây thiệt hại nặng cho vụ mùa của địa phương này.

Tại khu vực ruộng lúa của hợp tác xã (HTX) Thanh Hà, xã Vinh Hà, huyện Phú Vang, do mưa lớn, gần 670 - 700 hecta lúa đã bị gãy đổ. Hiện trên địa bàn, trời vẫn chưa có nắng, gây khó khăn cho việc thu hoạch và khắc phục thiệt hại của nông dân xã Vinh Hà. 

Ông NGUYỄN VĂN THỦY - Giám đốc HTX Thanh Hà, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế: “Khả năng cây lúa đổ ngã thế này thì 3 ngày tới sẽ nảy mầm và thiệt hại nhiều cho bà con. Mong các cấp, huyện, tỉnh hỗ trợ lực lượng dân quân, bộ đội, công an phụ giúp cho nhân dân vấn đề khó khăn trước mắt”.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế, đợt mưa lớn vừa qua đã làm gãy đổ gần 8.000 hecta lúa, trong đó Phú Vang là địa phương thiệt hại nặng nhất với gần 2.000 hecta. Các địa phương đang tập trung đấu úng để cứu lúa. Tuy nhiên, do nền đất còn mềm, trời vẫn còn mưa và thiếu nhân lực nên chưa thể huy động phương tiện cơ giới để gặt lúa. Đối với diện tích thiệt hại quá nặng, các địa phương phải tiến hành gặt bằng phương thức thủ công.

Ông NGUYỄN LONG AN - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế: “Chúng tôi sẽ hướng dẫn các địa phương thống kê thiệt hại để tỉnh kịp thời đề xuất Trung ương hỗ trợ theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP. Về lâu dài, sẽ bố trí lại phương án canh tác, cơ cấu giống phù hợp với giai đoạn biến đổi khí hậu”.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, ngành nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế phải chịu hậu quả của thiên tai dị thường khi có gần 30.000 hecta lúa bị ngập úng và gãy đổ. Với những hiện tượng cực đoan được cho là 60 năm mới có một lần như vừa qua đang đặt ra kịch bản ứng phó biến đổi khí hậu phải hiệu quả hơn đối với ngành nông nghiệp và nông dân.

Thực hiện : Tiểu Bảo