Thời tiết giá lạnh bất thường ở nhiều nước châu Á

Hàng chục triệu người dân trên khắp Đông Á đang phải hứng chịu một đợt lạnh giá nghiêm trọng kể từ ngày hôm qua 25/1; tuyết rơi dày, có nơi nhiệt độ xuống tới âm 53 độ C. Tình hình thời tiết khắc nghiệt bất thường đã gây cản trở giao thông, thậm chí khiến nhiều người tử vong.

Tuyết dày bao phủ nhiều vùng rộng lớn ở Nhật Bản 2 ngày qua đã khiến giao thông tắc nghẽn. Giới chức Nhật Bản đã phải hủy hàng trăm chuyến bay, ngừng hoạt động hệ thống đường sắt và các tuyến đường cao tốc. Tính đến nay đã có 3 người thiệt mạng liên quan đến thời tiết bất thường. Khoảng 3.000 người đã bị mắc kẹt tại hai ga xe lửa ở phía tây thành phố Kyoto do tuyết và gió lớn.

Tại Trung Quốc, tình hình thời tiết lạnh giá đã bắt đầu vào cuối tuần qua, với thành phố Mohe ở cực bắc của Trung Quốc ghi nhận nhiệt độ lạnh nhất là -53 độ C. Cơ quan khí tượng của Trung Quốc trước đó cũng đã dự báo nhiệt độ giảm mạnh ở các vùng của đất nước đưa ra cảnh báo về một đợt lạnh có mức nhiệt thấp nhất trong hệ thống cảnh báo bốn cấp. Ở phía đông tỉnh Giang Tô, thị trấn Liên Vân Cảng ven biển đã báo cáo nhiệt độ thấp bất thường ở mức -10 độ C.

Còn tại Hàn Quốc, cơ quan thời tiết đã đưa ra khuyến cáo về tuyết rơi dày đặc vào ngày hôm qua tại khu vực thủ đô Seoul và một số khu vực phía đông thành phố, khiến ít nhất 5 chuyến bay bị hủy và một số công viên quốc gia phải đóng cửa. Nhiều gia đình Hàn Quốc bày tỏ lo ngại khi hóa đơn tiền điện do sưởi ấm tăng vọt.

Giá rét kỉ lục đã khiến ít nhất 157 người đã tử vong. Afghanistan đang phải hứng chịu một trong những mùa đông lạnh giá nhất, trong đó nhiệt độ giảm mạnh xuống mức -28°C vào đầu tháng 1, thấp hơn nhiều so với mức trung bình trên toàn quốc từ 0°C đến 5°C vào thời điểm này hàng năm./.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : Quỳnh Hoa